Bánh xèo U Minh Thượng

Nhiều người trong số chúng ta đã từng thưởng thức qua hương vị của bánh xèo, nhưng ít ai biết được bánh xèo ở vùng đất U Minh Thượng được làm như thế nào và nó có những gì đặc biệt hơn so với bánh xèo ở những nơi khác.

Bánh xèo ở U Minh Thượng rất khác biệt so với các nơi khác. Từ  việc lựa chọn nguồn nguyên liệu để chế biến cho đến cách thưởng thức của cư dân ở đây. Trước tiên, là việc chọn loại gạo thơm ngon đem ngâm vào nước qua đêm thì người thợ bắt đầu cho vào cối đá để xay nhuyễn ra thành bột. Bột được trộm với củ nghệ để tạo màu, đồng thời cho thêm nước cốt dừa khô để tăng thêm chất béo. Sau khi hoàn thành công đoạn làm bột, người thợ bắt đầu tìm nguyên liệu để làm nhân bánh xèo

 

Nhân bánh xèo ở vùng đất U Minh Thượng cũng rất đặc biệt. Vì nó được làm bằng củ khóm và thịt chuột cống nhum. Khóm và chuột là thứ thực phẩm có sẵn ở địa phương. Đây cũng là nét chế biết rất độc đáo, ẩn chứa phong cách của người dân U Minh Thượng, những người mà tổ tiên của họ đã tiên phong đi khai mở vùng đất phương Nam.

Điều thú vị ở đây là chuột cống nhum thì lại thích ăn củ khóm và sinh sống trong rẫy khóm. Do vậy mà nó cũng trở thành nguồn thực phẩm chính để làm ra nhân bánh xèo. Đó là hương vị  rất đặc trưng của bánh xèo U Minh Thượng mà ở những nơi khác không có. Hơn nữa, U Minh Thượng là xứ sở của rẫy khóm, nơi sinh sản và trú ngụ lý tưởng của loài chuột cống nhum

Rau rừng ở đất rừng U Minh Thượng thì rất phong phú và đa dạng, vì thế bánh xèo ở đây  luôn được thưởng thức kèm theo với các loại rau rừng sẵn có trên quê hương. Như rau tàu bay, tâm thất, lá cắt lồi, lá cách, lá dong nem, cải trời cho đến các đọt non của cây xọp, cây xoài, cây cóc, cây chùm giuộc .v.v… Những loại rau rừng này đã góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của hương vị bánh xèo và tính cách thôn dã trên vùng đất U Minh Thượng.

Việc lựa chọn vị trí để thưởng thức  bánh xèo ở U Minh Thượng cũng khác hơn những nơi khác. Phụ nữ và trẻ em được bố trí ngồi ăn ở khu vực mà các chị, các mẹ đang đổ bánh. Bởi ngồi vào vị trí như thế này sẽ giúp cho các chị, các mẹ thuận tiện trong việc luân phiên nhau đổ bánh. Còn các em nhỏ thì rất thích thú được nhìn các chị, các mẹ qua bếp lửa bập bùng với tiếng lèo xèo trên chảo cùng với hương thơm ngon của bánh xèo lan tỏa theo làn khói. Đây cũng là cách thưởng thức bánh xèo rất độc đáo của cư dân vùng U Minh Thượng mà bây giờ ít mấy khi chúng ta bắt gặp.

Còn thanh niên, phụ lão thì ngồi ăn ở một nơi khác dưới bóng cây hoặc mái hiên nhà. Họ vừa ăn, vừa nhâm nhi vài ba ly rượu đế để tạo nên sự hưng phấn qua tiếng đàn, tiếng  hát. Đây là nét đẹp văn hóa trong ẩm thực ở vùng đất U Minh Thượng.

Ngày nay, với sự sáng tạo của các tay đầu bếp và sự phát triển của nhiều loại thực phẩm nên bánh xèo U Minh Thượng dần dần biến đổi theo. Đó là sự luyến tiếc cho một địa danh vốn nổi tiếng với hương vị bánh xèo U Minh Thượng.

NGUYỄN ĐÔNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: