Lễ hội du lịch: Danh thắng Tây Thiên

Cách Thủ đô Hà Nội 65km về phía bắc, cách Tp.Vĩnh Yên 21km, từ Hà Nội đi theo Quốc lộ 2 đến Tp.Vĩnh Yên rẽ đường 2B đi Tam Đảo tới trung tâm huyện lỵ, rẽ trái 10km là đến Tây Thiên.

 Khu danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, là một quần thể văn hóa du lịch tổng hợp, đã được Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991. Trong phạm vi chiều dài 11km, chiều ngang 1km tập trung 8 ngôi đền, chùa cổ, hầu hết đền, chùa trước đây đều có quy mô rất lớn. Đặc biệt là chùa Phù Nghì, có đầy đủ các công trình phụ cận hoàn chỉnh. Nhưng do nằm ở độ cao, rừng sâu và biến cố của thời gian, một số công trình đã bị xuống cấp, chỉ còn lại quần thể đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. Bên cạnh đền Quốc mẫu Tây Thiên, ngày nay còn có Thiền Viện Trúc Lâm mới được xây dựng trên nền chùa cổ và đã được đưa vào sử dụng. Theo các nhà sư trụ trì ở Thiền Viện thì đây có thể là nền ngôi chùa cổ có từ trước khi có chùa Yên Tử.

Lễ hội Tây Thiên (15-2 âm lịch)

Muốn lên được đền Thượng Tây Thiên, du khách phải đi qua chín khúc suối, thác đá gập ghềnh. Vào thế kỷ XIX danh sĩ Cao Bá Quát một lần lên Tam Đảo đã để lại một bài thơ mô tả:

“Địa khổng tam biên hoành nhất đái
Sơn liên thất huyện uất thiên bàn
… Cửu khúc hồi khuê sơn bách chuyển
Độ cao phong bái thị Tây Thiên”.

Nghĩa là:

“Đất chật ba bề gang mội dải
Núi liền bảy huyện tựa nghìn bàn
… Chín khúc suối về, trăm núi uốn
Ở chừng nửa ngọn, đó Tây Thiên”

 Tây Thiên thờ Phật, một trung tâm Phật Giáo của người Giao Châu xưa. Với những dấu tích còn lại của những ngôi chùa như: chùa Tiên, chùa Thượng (tức chùa Tây Thiên), chùa Phù Nghì, chùa Đồng Cổ, các ngôi mộ cổ của các vị sư từng trụ trì tại đây, một số mô-típ văn hoa gốm sứ trang trí còn sót lại cũng xác định được các ngôi chùa này ít nhất cũng được xây dựng từ thời Lý, Trần. Còn theo Huyền sư năm 2450 chép vào Ngọc Phả đền Hùng Vương (xã Huy Cương – Phú Thọ) một lần vua Hùng Chiêu Vương thứ 7 lên núi Tam Đảo cầu tiên thì đã thấy ở đây có chùa thờ Phật, chùa ấy là chùa Tây Thiên. Chùa Tây Thiên còn là một trong ba ngôi chùa cổ ở Lĩnh Nam xưa, được chép vào bản Ngọc Phả Hùng Vương.

Trúc Lâm Thiền Viện Tây Thiên

 

Thác Bạc Tây Thiên


Ngoài thờ Phật, Tây Thiên còn là nơi thần Tam Đảo Trụ Quốc Mẫu (là Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu), bà là vợ vua Hùng Chiêu Vương thứ 7. Theo cuốn Ngọc Phả Tây Thiên bằng chữ Hán phục sao vào năm Khải Định thứ 2 (1917) viết: Người đã có công chăm lo cho dân chúng trong vùng và đứng ra cùng vua dẹp giặc phương Bắc. Sau khi Bà mất, nhà vua đã sắc phong để nhân dân trong vùng thờ Bà. Qua các triều đại, từ thời vua của triều Nguyễn đều cho tu sửa, đúc chuông, đặt bia đá, sắc phong đền chùa Tây Thiên. Về ý nghĩa phồn thực, Tây Thiên cũng có đền thờ Cô, thờ Cậu, một hình thức tín ngưỡng thể hiện ước nguyện của một vùng dân cư nông nghiệp như một số nơi khác trong cả nước.

Ngoài vấn đề tín ngưỡng, vùng Tam Đảo – Tây Thiên xưa còn là nơi lập căn cứ nghĩa quân Lê Lợi, nghĩa quân Đề Thám. Tây Thiên có thảm rừng nguyên sinh được bảo tồn gần như nguyên vẹn, hệ thống động thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, khí hậu mát mẻ, nhiều địa danh đẹp và gợi cảm như suối Vàng, suối Bạc, suối Giải Oan, thác Đá Chữ, bàn cờ Tiên, chòi ông Nhất… kết hợp với hệ thống di tích tín ngưỡng đã nêu, lượng khách đến với Tây Thiên ngày một đông, nhất là từ sau tết Nguyên Đán, có hàng vạn khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Để nhớ công lao của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, theo truyền thuyết, hằng năm cứ vào ngày 15-2 âm lịch, nhân dân khắp nơi lại đổ về Tây Thiên dâng hương lễ Phật, cầu may. Khu di tích Tây Thiên cùng khu nghỉ mát Tam Đảo nổi tiếng về khí hậu mát mẻ, cộng với sân golf Hợp Châu 18 lỗ đã được đưa vào sử dụng, trở thành một khu liên hợp vui chơi giải trí, nghỉ mát, tham quan, lễ hội với nhiều nhà nghỉ cao cấp, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch.

Bài và ảnh: VĂN VƯỢNG, VÕ HUY CÁT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: