Dầu mù u trở lại

Mù u là loại cây thân gỗ mọc hoang ven ao mương, kinh rạch ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngày xưa, người ta ép mù u lấy dầu, nhưng nhịp sống hiện đại đã quên loại dầu này. Gần đây, dầu mù u được chuộng trở lại để phục vụ xuất khẩu

Trên khoảng sân của xưởng sản xuất dầu mù u Organic Tamanu Oil ở trung tâm xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Bến Tre, chỗ nào cũng thấy nhân trái mù u xay nhuyễn phơi vàng óng, bốc mùi thơm lựng. Rải rác đó đây, từng tốp công nhân tách vỏ trái mù u lấy nhân. Trong gian nhà to, một dây chuyền sản xuất gồm hai máy xay, một nhà sấy bằng tia cực tím, ba máy ép dầu, nhiều thiết bị chuyên dụng và hàng chục can nhựa chứa thứ chất lỏng vàng óng, sánh đặc, thơm lừng đặc trưng của trái mù u.

Ông Nguyễn Văn Lợi, phụ trách xưởng sản xuất cho biết dây chuyền này do công ty TNHH Chuyên Thiên Nhiên (Natural Pro) ở TP.HCM đầu tư gần 3 tỉ đồng, hoạt động từ tháng 2.2008, công suất thiết kế 2 tấn tinh dầu/tháng. Trung bình một tấn trái mù u chiết xuất được 100 lít dầu. “Xưởng chúng tôi mới sản xuất được hơn một tấn dầu mù u, do vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm để một công ty của Thuỵ Sĩ xem xét cấp giấy chứng nhận dầu đạt tiêu chuẩn Organic của châu Âu mới chạy hết công suất thiết kế”, ông Lợi nói.

Các công nhân đang tách vỏ trái mù u để lấy nhân ép dầu

Công nghệ sản xuất tinh dầu mù u thoạt nhìn rất đơn giản. Trái mù u thu mua về rửa sạch, phơi khô, sau đó bóc tách vỏ lấy nhân. Nhân mù u được loại bỏ tạp chất và những phần bị giập úng, rồi xay nhuyễn, tiếp tục phơi nắng (hoặc sấy bằng tia cực tím vào những tháng mưa dầm). Cuối cùng, phần xay nhuyễn được đưa vào máy ép lấy tinh dầu. “Nhìn đơn giản như vậy, nhưng các khâu từ chọn lựa, thu mua trái nguyên liệu, phơi sấy, bóc tách nhân, ép dầu đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn Organic của châu Âu”, ông Lợi cho biết. Theo ông Lợi, các phế phẩm sau khi tách hết dầu như vỏ trái, xác bã đều được các lò kẹo thu mua làm chất đốt nên không gây ô nhiễm.

Thạc sĩ Châu Phước Minh, giám đốc công ty Chuyên Thiên Nhiên cho biết dự án sản xuất tinh dầu mù u theo tiêu chuẩn Organic xuất khẩu sang châu Âu được triển khai từ cuối năm 2007 với sự phối hợp của sở Khoa học và công nghệ TP.HCM. Những năm qua, nhu cầu tiêu thụ tinh dầu từ các loài thảo mộc ở thị trường châu Âu rất lớn, nguồn cung không đủ cầu trong khi ở đồng bằng sông Cửu Long, trái mù u là loại cho tinh dầu hảo hạng nhưng không ai chú ý, cây mù u ngày càng mai một theo tốc độ cải tạo vườn tạp. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu mù u chiết xuất theo tiêu chuẩn Organic của châu Âu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong ngành y tế, dược phẩm vì từ dầu mù u còn trích ly được chất kháng viêm callophylloid.

Chiết xuất tinh dầu mù u theo tiêu chuẩn Organic ở xưởng của công ty Chuyên Thiên Nhiên

Cái thời dầu lửa đắt đỏ, nông dân đồng bằng sông Cửu Long lấy nhân trái mù u giã nhỏ, trộn với bông gòn phơi khô quấn vào những que tre làm cây rọi, đốt lấy ánh sáng thay cây đèn dầu, tuy khói mù mịt nhưng toả mùi thơm hăng hắc dễ chịu. Từ khi nhiều vùng nông thôn được điện khí hoá, cây đèn dầu hoả lui vào xó bếp, cây rọi mù u cũng không còn, trái mù u rụng trôi đầy sông rạch. Nhà tường, nhà ngói mọc lên, cây mù u không còn được sử dụng làm kèo cột, nhà vườn thi nhau đốn bỏ mù u vì cho rằng đây là loại cây không có lợi ích gì. Do vậy mà hiện số lượng cây mù u ở các tỉnh không còn nhiều. Ông Lợi cho biết những khảo sát thực tế vùng nguyên liệu ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang… của công ty Chuyên Thiên Nhiên cho thấy mỗi năm một tỉnh chỉ có thể cung cấp khoảng 100 tấn trái mù u.

bài và ảnh Hùng Anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: