Cá kèo nướng ống tre

Cá kèo sống ở vùng phù sa ngập mặn đồng bằng sông Cửu Long, thịt rất sạch còn mật cá khiến những khách sành điệu say mê. Cá kèo được chế biến nhiều món ăn hấp dẫn: chiên nước dừa, kho tiêu, gỏi khô kèo, lẩu chua – cay ngọt ăn kèm rau đắng… Nhưng đặc biệt và hấp dẫn nhất có lẽ là món cá kèo nướng ống tre.

Trước khi nướng, lấy nước cốt chanh và muối hột xóc, rửa cá vài lần cho thật sạch vì cá kèo nhiều nhớt. Để ráo, ướp cá với đường, tiêu tỏi, ớt bột, hành tím giã nhỏ, hành lá…

Ống tre tươi chẻ đôi, rửa sạch, lấy rau răm lót vào lòng ống rồi xếp cá kèo đã ướp gia vị vào, xong úp hai nửa lại, lấy dây kẽm buộc chặt. Đặt ống tre lên bếp than hồng nướng đều, lửa vừa đủ, đừng để ống tre bị cháy mà cá chưa chín và cũng không quá nhỏ lửa vì nếu nướng lâu thịt cá sẽ dai, không ngọt, mất ngon. Thường thì trên dưới 30 phút là cá chín.

Cá kèo nướng ống tre ăn với bún, rau sống cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt. Ăn luôn cả xương, đầu, đuôi nhất là phần bụng cá vừa béo ngậy vừa có vị đăng đắng, ngọt ngọt của mật cá xen lẫn với mùi thơm thơm của tre tươi.

 Hương (Theo TGAT)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: