Cá linh nghịch mùa

Trước đây, muốn ăn cá linh phải đợi đến mùa. Phải chịu khó chờ tới mùa nước đổ mạnh về hạ lưu Mekong mới thấy cá linh xuất hiện trong các thực đơn quán xá

Lúc ấy người “hảo” cá linh tha hồ thưởng thức cá linh non nấu mẻ, lẩu mắm nhúng cá linh, cá linh chiên giòn… Còn bây giờ, ngay cả trong mùa lễ hội vía bà Chúa Xứ này, thực khách cũng có thể thưởng thức món cá linh nghịch mùa do những đầu bếp khéo tay chế biến với tên gọi hoa mỹ: Bạch tượng lưu hà.

Nhìn qua cách trình bày thì việc chọn đặt cái tên của món này nghe cũng hay hay. Bao tử heo dồn thịt được định dạng hình chú voi đặt trên “thảm” ngò rí nằm gọn ở giữa dĩa. Xung quanh dĩa là một bầy cá linh kho mía, hoặc cá linh xốt cà bao quanh chú voi. Món này ăn kèm với xoài sống, rau thơm, củ hành xắt mỏng…

Thật ra cá linh dùng để thực hiện món này là cá linh đóng hộp. Chất lượng của những con cá linh khui hộp này không thua gì cá linh tươi kho trong nồi đất theo thứ tự lớp mía, lớp cá. Cũng nhờ cá linh đóng hộp mà những người mê cá linh không lo thiếu cá vì lẽ mùa cá linh chỉ ngắn ngủi vài tháng trong mùa nước tràn đồng.

 Ngọc Tùng

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: