Món ngon Kiên Hải

Thẻ mực tuy cực mà vui! Lời câu dân ca ấm lòng dân biển đảo bởi người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đi biển, ghe lưới và thẻ mực. Cũng vì thế, đối với du khách, các món ngon ở đảo không gì qua những món hải sản tươi.

Đảo hoang sơ nên ít nhà hàng, quán ăn. Các nhóm khách du lịch đi thăm thú đảo thường mang theo bếp ga mi ni để vừa chế biến vừa thưởng thức. Điều này tiện cả đôi – ba đường: thức ăn vừa tươi ngon, vừa rẻ, khách lại được hưởng không khí thoải mái khi được hòa mình với thiên nhiên.

 Ở cả Hòn Tre và Hòn Sơn, khách có thể mua hải sản từ chợ hay bến tàu. Thực phẩm phổ biến nhất ở đây có lẽ là mực. Có nhiều loại mực: mực lá, mực nang, mực ống, mực thước, mực tuộc, mực túi… Tùy theo loại mực, thực khách chế bến những món ăn phù hợp. Từ con mực, dân biển đảo chế biến nhiều món ngon như mực xào chua, mực luộc – hấp gừng, cháo mực… Chỉ cần tốn vài chục ngàn đồng đã có một món mực ngon miệng. Những chú mực tươi rói mới được đưa lên từ biển mang thẳng vào bếp nhúng giấm, luộc gừng… ngọt phải biết. Nếu có ít rau sống hái từ rừng nguyên sinh trên đảo và vài chục bánh tráng Mỹ Lồng, khách đã thêm một món khoái khẩu. Tuy nhiên, người dân biển đảo có một món ăn khá độc đáo mà cách chế biến lại đơn giản đó là cháo mực: Khi gạo đã nhừ, trút cả rổ mực còn nguyên nang vào nồi, quậy đều, nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu và hành ngò rồi múc ra chén ăn. Chén cháo mực ngọt ngào vị biển, thơm mùi hành ngò khiến ai nấy miệng mồm tuy đen kịt mà lại muốn ăn thêm chén nữa rồi chén nữa.

Ngoài cháo mực, món ăn ngon và lạ với nhiều du khách là hàu nướng. Hàu ở đây rất tươi, lại rẻ, khách có thể mua hàu sống và nhờ người bán tách vỏ luôn. Có thể ướp hàu với chao hay sa tế để món nướng “ra vẻ” bài bản nhưng nhiều người vẫn thích thưởng thức món hàu “nướng mọi” chấm muối tiêu chanh. Món ăn này vừa nguyên chất vừa dễ làm, thích hợp với những chuyến dã ngoại bên bờ biển. Ai thích ăn tôm thì mua tôm sắt, tôm tích… Nếu như ở đất liền bạn phải trả hàng trăm ngàn cho một ký tôm tích dài khoảng 2 tấc thì ở đây chỉ mất khoảng một nửa tiền, bạn đã có thể thưởng thức món tôm tích ngọt lừ, đầy thịt, giữa lưng lại có hàng gạch son vừa ngon vừa béo.

 Bài, ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: