Nuôi cá lăng đuôi đỏ Sêrêpốk

Cá lăng nha đuôi đỏ là đặc sản nổi tiếng của dòng sông Sêrêpốk giờ đây đã “vượt” sông, về làm giàu cho người nông dân xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

 

Cạnh cầu 14 bắc qua sông Sêrêpốk, gần chục quán nhậu đặc sản cá lăng thu hút vô số khách đi qua đây mỗi ngày. Có cầu ắt có cung, hàng chục thợ câu ngày đêm quần đảo trên con sông lớn của Tây Nguyên này săn tìm cá lăng nha đuôi đỏ cung cấp cho các quán nhậu, làm cá lăng ngày càng hiếm. Mỗi ký cá lăng sống được bán trên dưới 250.000 đồng, một con cá lăng vài chục ký có giá bằng cả một con trâu.

Sống cạnh sông Sêrêpốk bao năm nay, ông Trần Văn Kiếm ở thôn 5, xã Hòa Phú, cảm thấy xót xa khi nghĩ đến viễn cảnh không lâu nữa, loài cá nước ngọt nổi tiếng thịt thơm ngon này tuyệt chủng. Một ngày nọ, ông Kiếm bàn với người hàng xóm là Hoàng Quốc Bài, sao không thử nuôi cá lăng đuôi đỏ trong ao nhà. Mua vài chục con cá lăng giống nhỏ, dài khoảng 15 cm, với giá gần 30.000 đồng/con, được câu từ sông Sêrêpốk, hai người nông dân háo hức thử thời vận. Không ngờ loài cá chuyên sống ở dòng sông chảy xiết, lắm thác ghềnh lại thích nghi với ao nước tĩnh.

Ông Kiếm kể: “Ban đầu nuôi thử cũng phập phồng lắm, nhưng rồi thấy chúng cũng dễ nuôi như các loài cá khác. Cá lăng là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các loại cá, tôm nhỏ, thỉnh thoảng thả một ít thức ăn viên tổng hợp chúng cũng không chê”. Ao nuôi cá được ông Kiếm thiết kế có cửa ngăn lưới thông ra sông Sêrêpốk, nhờ vậy cá tôm nhỏ từ sông có thể ra vào làm thức ăn tự nhiên cho cá lăng. Khoảng nửa năm, những con cá lăng nuôi thử ban đầu đã nặng hơn một ký. Ông Kiếm vui sướng thông báo với các thành viên trong Câu lạc bộ phát triển kinh tế tổng hợp thôn 5, thế là mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ bắt đầu hình thành. Tháng 7.2007, UBND TP Buôn Ma Thuột nghe tin liền trích ngân sách 10 triệu đồng hỗ trợ mua gần 500 con cá lăng giống cấp cho hai hộ ông Kiếm và ông Bài để nuôi thử nghiệm trên 8 sào mặt nước để nhân rộng mô hình.

Gần một năm sau, ông Kiếm kéo lưới thăm dò, bầy cá lăng “thử nghiệm” đã nặng từ 2 – 3 kg/con. Tính sơ sơ, với 300 con cá lăng, lấy ở mức trọng lượng khiêm tốn nhất là mỗi con 2 kg, ông Kiếm đã có trong tay không dưới 150 triệu đồng. Ông Bài nuôi 200 con cũng có thể thu tới 100 triệu đồng. Ông Kiếm cười khà khà: “Nhưng bây giờ tôi chưa bán cá, phải nuôi thêm một năm nữa, đến mức bình quân mỗi con đạt khoảng 5kg”.

Ông Ngô Duy Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phú, cho biết: từ mô hình của ông Kiếm và ông Bài, hiện có khoảng 30 hộ trong xã bắt đầu nuôi cá lăng nha đuôi đỏ. Một số người tính chuyện làm ăn lớn khi bỏ vốn hàng chục triệu đồng nuôi một lúc gần 1.000 con. 

Trần Ngọc Quyền

Advertisements

One Response to Nuôi cá lăng đuôi đỏ Sêrêpốk

  1. nguyenchi tay nói:

    cần mua giống bạn nào có xin liên hệ 0983780698 hoac taynguyen chi @yahoo.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: