Bá bệnh

Cây Bá bệnh, tên khoa học Eurycoma longifolia, còn gọi là mật nhân hay hậu phác nam là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong Nam y. Tên Mã Lai của cây này là “tongkat ali” và tên Indonesia là “pasak bumi”. Tiếng Anh còn gọi cây này là “longjack”.

Cây mọc hoang trong rừng thưa vùng Đông nam Á. Đây là một loại cây trung bình, cao không quá 15 m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn. Lá cây dạng kép gồm 13-42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên màu xanh. Mặt dưới màu trắng.

Cây bá bệnh là loài đơn tính khác gốc (dioecious) nên mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa màu đỏ nâu mọc thành chùm, nở vào tháng 3-4. Mỗi hoa có 5-6 cánh rất nhỏ. Cây kết quả vào tháng 5-6. Quả non màu xanh; khi chín đổi sang màu đỏ sẫm. Quả hình trứng, dài 1-2 cm, ngang 0,5-1 cm.

Sử dụng

Tại Việt Nam rễ, vỏ và quả cây được dùng sắc thuốc; vị rất đắng. Thuốc được dùng trị xổ giun, sốt rét, kiết lỵ ngộ độc, đầy bụng, và cả say rượu. Khi dùng ngoài da thuốc có thể trị ghẻ lở. Có lẽ vì đa dụng nên cây này được đặt tên là “bá bệnh”.

Ngoài ra cây bá bệnh có khả năng tăng kích thích tố tetosterone nên trong giới lực sĩ, cây dùng như vị thuốc bổ để thêm năng lực cơ thể. Có người tin rằng cây bá bệnh có thể giúp khả năng sinh lý phục dương. Hiệu lực này chưa được khoa học kiểm chứng.

Advertisements

One Response to Bá bệnh

  1. trailairai nói:

    co the mua cay nay o dau va co the uom trong duoc kg, ban nao biet co the huong dan minh vai cach su dung cay thuoc nay.Cam on nhieu lam lam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: