Chi Quế

Chi Quế (Cinnamomum) là một chi các loài thực vật thường xanh thuộc họ Nguyệt quế (Lauraceae). Lá và vỏ cây các loài thuộc chi này có tinh dầu thơm. Chi này có khoảng hơn 300 loài, phân bố chủ yếu tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Á, châu Đại DươngAustralasia.

Các loài quế quan trọng bao gồm quế quan (Cinnamomum verum hay C. zeylanicum, còn gọi là “quế thực sự” hay quế Ceylon, quế Tích Lan), quế Trung Quốc (C. aromaticum hay C. cassia), long não (C. camphora), quế thanh (C. loureiroi, hay quế Thanh Hóa, quế quỳ), Malabathrum (C. tamala, còn gọi là C. tejpata; tejpat hay tej pat theo tiếng Hindi.

Sử dụng

Phần lớn các loài quế được sử dụng làm gia vị trong nhiều nền ẩm thực các nước trên thế giới. Chẳng hạn trong ẩm thực Việt Nam, bột làm từ vỏ quế thanh là một thành phần quan trọng trong nước dùng của phở.

 

Ngoài ra quế cũng là một vị thuộc có giá trị được dùng phổ biến trong Đông y lẫn Tây y.

 

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: