Kết tội nhiên liệu sinh học

Báo Guardian của Anh ngày 4.7 đã công bố một báo cáo lưu hành nội bộ của ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy giá lương thực thế giới tăng 140% trong thời gian từ năm 2002 đến 2.2008. Trong biên độ tăng giá lương thực này, 75% là do việc phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học. Kết luận này trái với tuyên bố của Mỹ rằng nhiên liệu sinh học chỉ góp chưa đến 3% vào mức tăng giá lương thực. Trong báo cáo của WB, việc đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu sinh học đã khiến lúa mì và bắp trong các kho dự trữ lương thực giảm mạnh và khiến giá lương thực tăng nhanh. WB hoàn tất báo cáo này từ tháng 4.2008 nhưng đã không công bố vì không muốn trở thành đối đầu với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), hai khu vực đang cố gắng tăng chỉ tiêu sử dụng nhiên liệu sinh học để giảm khí thải nhà kính và bớt phụ thuộc vào dầu khí.

Trong cuộc họp các bộ trưởng môi trường EU kết thúc vào ngày 5.7, các bộ trưởng đã thống nhất quan điểm không thể chọn nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu truyền thống. Các nước trong khối cho rằng chính sách để nhiên liệu sinh học chiếm 10% trong tổng số nhiên liệu sử dụng cho phương tiện giao thông vào năm 2020 là không hợp lý. Các bộ trưởng cũng nhận thức rằng những yêu cầu đối với giao thông là “không nói về nhiên liệu sinh học mà nói về năng lượng tái sinh”. Bộ trưởng Môi trường Pháp phát biểu: “Một năm trước đây, người ta sẽ nhìn bạn như một quái vật khi bạn không ủng hộ nhiên liệu sinh học”. Nhưng nhiều tháng gần đây, EU bắt đầu chỉ trích gay gắt nhiên liệu sinh học vì nó đã khiến lương thực khan hiếm và giá cả tăng cao.

Trong một diễn biến khác, hãng BBC ngày 4.7 đưa tin, từ năm 1997-2007, Ấn Độ đã để hư hỏng hơn 1,3 triệu tấn lương thực (gồm lúa mì, lúa, gạo, bắp) trong các kho dự trữ. Theo ước tính, số lương thực trên đủ cung cấp cho hơn 10 triệu người dân Ấn Độ trong vòng một năm. Liên hiệp Lương thực của Ấn Độ (FCI), cơ quan chịu trách nhiệm thu mua và phân phát lương thực cho người dân Ấn Độ, chịu trách nhiệm chính trong sự việc trên. FCI cũng thú nhận rằng đã phải dùng một khoản tiền lớn để xử lý số lương thực bị hư hỏng. Một điều ngạc nhiên là 50% ngũ cốc tại bang Punjab, một bang dẫn đầu về sản xuất lương thực, thường không được sử dụng vì bị để cho hư hỏng trong kho chứa. FCI đã phải công bố số liệu này theo điều luật về Quyền thông tin luật pháp của Ấn Độ, nhưng không giải thích được tại sao lại để số lượng lương thực lớn bị hư dù đã tiêu tốn hàng triệu USD để bảo quản.

Kim Dung (Guardian, BBC)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: