Xương sông

Xương sông còn gọi là xang sông, hoạt lộc thảo, rau súng ăn gỏi (danh pháp khoa học: Blumea lanceolaria (Roxb.), đồng nghĩa: Conyza lanceolaria Roxb., Blumea myriocephala DC., Gorteria setosa Lour.), cây gia vị và làm thuốc, họ Cúc (Asteraceae).

Phân bổ

Mọc dại và được trồng ở nhiều nơi trong vùng Nam và Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài Loan… Thường mọc tự nhiên trong vườn hoặc trong rừng ở độ cao thấp do gió thổi các quả bế có lông đi khắp nơi.

Sử dụng

Lá có mùi hơi hăng của dầu, khá đặc trưng không giống các loại rau thơm khác, nên được dùng chủ yếu làm gia vị, nấu canh. Lá non dùng để làm gia vị trộn trong chả và cuốn chả nướng, ăn với gỏi cá. Có thể dùng để nấu, nêm nếm trong một số món thịt, cá. Thân và lá làm thuốc trị ho, giải nhiệt, kích thích tiết mồ hôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: