Xuất khẩu nông sản sẽ vượt kế hoạch

TT – Trên cơ sở rà soát lại từng nhóm hàng, từng mặt hàng xuất khẩu chính, Bộ Công thương cho rằng cơ cấu hàng xuất khẩu cả nước trong năm 2008 có xu hướng diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản đạt được ở mức 17,7% với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 11,68 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 19,1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy giá gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, cao su, thủy sản… không đạt được như sáu tháng đầu năm nhưng nhìn chung vẫn giữ ở mức cao, lượng xuất khẩu vẫn đảm bảo và có khả năng vượt hơn dự kiến. Riêng mặt hàng gạo có thể đạt trên 4,5 triệu tấn. Nhóm nhiên liệu và khoáng sản dự kiến cũng có tốc độ cao hơn, đạt khoảng 37% so với năm trước do giá dầu thô và than đá đang tăng, mặc dù lượng than đá xuất khẩu giảm mạnh. Bộ Công thương vẫn dự kiến xuất khẩu nhóm này đạt 13 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 21,2%.

Nhóm hàng chế biến, hàng công nghiệp và thủ công mỹ nghệ cũng có điều kiện tăng trưởng trong các tháng còn lại nhưng có thể thấp hơn những tháng đầu năm. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này sẽ đạt 36,5 tỉ USD, tăng 25,3% so với năm 2007 và chiếm tỉ trọng 59,7% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

 TTXVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: