Canh chua mồng tơi

Những cây mồng tơi không rõ trồng từ khi nào, leo nặng trĩu những hàng rào tre khô, hay những hàng rào xanh có cây tu hú quả tím đỏ, ăn chát mà bùi bùi. Lá mồng tơi xanh mỡ màng, ở nách lá mọc ra những cành hoa bụ bẫm màu trắng phơn phớt tím. Quả mồng tơi chín tím mọng là đồ chơi của trẻ con; bọn con trai thì cầm cả vốc ném vào người nhau, khiến quần áo, mặt mũi tím tèm lem, bọn con gái thì dầm ra làm “mực mồng tơi”.

Mùa hè, sau mỗi trận mưa rào là ngọn mồng tơi lớp lớp lên xanh mơn mởn, ngọn mảnh mai chứ không mập mạp như những ngọn mồng tơi bán ở chợ bây giờ, mà lá cũng chỉ nhỉnh hơn lá rau ngót một chút. Mồng tơi nấu canh chua ngon nhất phải là những ngọn mồng tơi bánh tẻ, ngọn nhỏ, lá bé. Mồng tơi bán ở chợ non và nhiều lá quá, nấu canh chua dễ bị nát và có vị hơi nồng.

Canh chua nấu với ốc hay tôm tép giã nhỏ cũng ngon, nhưng ngon nhất là nấu với chạch hay cá rô đồng. Cá rô đồng, luộc sơ với chút muối, gỡ lấy phần thịt bỏ riêng, phần đầu và xương cá giã lọc lấy nước nấu canh. Thịt cá xào với chút nước mắm. Nước sôi thì cho thịt cá và mẻ đã lọc. Đợi nước sôi lại thì cho rau mồng tơi thái thật nhỏ, nếu thích có thể thêm rau nhút hoặc rau ngổ hương (ngò ôm). Khi mồng tơi chuyển sang màu vàng dịu là canh đã chín.

Canh mồng tơi ăn nóng, bát canh ngon có màu vàng nhạt, điểm thêm những hạt trứng cá vàng ươm, có mấy cọng rau ngổ xanh ăn kèm với ớt chỉ thiên cay xé lưỡi. Canh có vị thơm ngọt của cá, vị chua dịu của mẻ, mùi thơm hoà quyện của mẻ, mồng tơi, và cá.

Thu Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: