Sa kê – trái bánh mì

Nhiều món ăn được chế biến từ trái sa kê. Trái cây này có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia và các đảo tây Thái Bình Dương. Vì nó là thức ăn chính của họ nên còn gọi là trái bánh mì – breadfruit

Người đầu tiên bày cho tôi biết ăn món chế biến từ trái sa kê là chuyên gia dinh dưỡng bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng.

Đó là sa kê chiên giòn. Bà nói thêm: “Nó ngon hơn cả khoai tây chiên”. “Thế mua nó ở đâu?” – “Chợ Bến Thành bán nhiều lắm”.

Một số người lầm lẫn rượu sa kê với trái sa kê. Thực ra, rượu sa kê là một loại rượu nấu bằng ngũ cốc của người Nhật, trở thành thức uống song hành với các nghi thức uống trà, cắm hoa từ thời Murômi Chi (1533 – 1573). Một số người ngỡ rằng sa kê là trái cây, nên có thể ăn thoải mái sa kê chiên giòn mà không phải bận tâm đến vấn đề tăng cân béo phì như các nạn nhân một thời lỡ trở thành đệ tử của khoai tây chiên qua các hình thức chip, snack.

Tôi đã tham khảo ý kiến một số chuyên gia dinh dưỡng, họ cho biết ở Việt Nam chưa có nghiên cứu chuyên sâu gì về loại trái cây này. Ngay cả bộ đại từ điển bách khoa của Việt Nam cũng không chỉ ra được từ nguyên của từ sa kê. Phải chăng nó bắt nguồn từ tiếng Campuchia?

Thực ra, theo Wikipedia, trái sa kê có thành phần bột đường (carbonhydrate) cao hơn cả khoai tây – 25g so với 19g trên 100g mỗi thứ, cho năng lượng lần lượt là 110kcal so 80kcal. Nhưng nghèo khoáng các loại hơn khoai tây.

Cây sa kê được kể là loại cây lương thực cho sản lượng cao, mỗi cây cho từ 150 – 200 trái. Các nghiên cứu tại đảo Barbados cho thấy, sản lượng ước tính khoảng từ 16 – 32 tấn/ha. Phải chăng vì vậy mà có thuyết nói rằng loại cây này đã được trung uý hải quân Anh William Bligh sưu tập và phân bổ nhằm tạo ra một nguồn lương thực năng lượng cao và rẻ tiền cho các nô lệ quân Anh ở Tây Ấn.

Do cây sa kê thường cho những vụ mùa sản lượng cao vào một số vụ trong năm, việc bảo quản trở thành một vấn đề. Một trong những kỹ thuật bảo quản truyền thống là chôn sa kê đã gọt vỏ rửa sạch trong một hố có lót lá. Chúng sẽ lên men sau nhiều tuần và cho ra một loại bột chua và đặc. Khi bảo quản như thế, sản phẩm có thể để được từ một năm trở lên, và một số hố ủ được ghi nhận là vẫn lưu giữ sản phẩm ăn được hơn 20 năm sau. (1)

Ở Việt Nam, món ăn chế biến từ sa kê có cả một danh mục phong phú trong số các món chay.

Khởi Thức

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: