Cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi: khó khả thi

Khảo sát của bệnh viện Tâm thần Hà Nội vừa công bố cho thấy mỗi năm nước ta tiêu tốn đến 6.000 tỉ đồng cho rượu bia, chưa kể chi phí khám chữa bệnh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông do say rượu gây ra. Để giải quyết vấn đề này, bộ Y tế, dự kiến trình Chính phủ ban hành quy định cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi vào năm 2009

Cần bao nhiêu người cho đủ để xử phạt hành vi bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi? Ảnh: Lê Văn Tới

Trong thực tế, hành vi ăn nhậu của người Việt Nam nói chung, người trẻ nói riêng có nhiều điểm đáng lưu ý. Khảo sát về nghiện rượu, thuốc lá và các yếu tố tâm lý xã hội trên gần 2.500 người từ 16 – 64 tuổi vào năm 2006 của bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho thấy: nhóm sống chung với cha từ nhỏ có tỷ lệ nghiện rượu, bia là 28,2%, thấp hơn so với hai nhóm thiếu sự gắn bó một phần hoặc hoàn toàn với cha là 39,2% và 42,2%. Tương tự, nhóm sống chung với mẹ từ nhỏ có tỷ lệ nghiện rượu, bia là 28,7%, thấp hơn so với hai nhóm thiếu sự gắn bó một phần hoặc hoàn toàn với mẹ là 43,8% và 41,7%. Nhìn chung, những sang chấn về tâm lý đã tác động đến việc uống rượu, bia. Trong nhóm có sang chấn, tỷ lệ nghiện rượu, bia là 46,1% cao hơn so với nhóm không có sang chấn, 25,7%.

Quan niệm về uống rượu, bia của người được hỏi cũng đáng suy nghĩ. Có 31,8% nữ và 32,3% nam cho rằng rượu, bia có ích khi người ta thấy chán nản; 29,5% nữ và 36% nam cho rằng rượu, bia có ích khi người ta muốn thư giãn. Giải thích cho việc uống rượu, bia có 52,25% cho rằng để giải trí, giết thời gian; 81,8% uống để giao tiếp; 33,6% uống để củng cố sức khoẻ và 24,5% uống để giải sầu, quên chuyện buồn hoặc khó khăn. Với kết quả trên, liệu việc cấm bán rượu, bia đơn thuần có khả thi hay không khi người dân còn tồn tại không ít những quan niệm sai về thức uống này, chưa kể những vấn đề của người trẻ (thiếu lý tưởng sống) hoặc gia đình (ly hôn) có xu hướng gia tăng? Vả lại, cấm là một chuyện, nhưng thực hiện thế nào, ai giám sát, chế tài ra sao là chuyện hoàn toàn khác. Một vấn đề khác, ở nước ta bất kỳ hang cùng, ngõ hẻm nào cũng có quán nhậu, vậy cần bao nhiêu người cho đủ để xử phạt hành vi bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi?

Thật ra hiện nay cũng đã có quy định cấm bán rượu bia cho người dưới 16 tuổi, nhưng theo bà Vũ Thị Minh Hạnh, viện phó viện Chiến lược và chính sách y tế, do không có cơ chế giám sát nên quy định này chưa thể thực hiện. Quy định cũ làm chưa được, ban hành quy định mới nâng lên thêm hai tuổi, để làm gì? Muốn ban hành quy định nào, nên chăng cần khảo sát những điều kiện cần và đủ để thực hiện quy định đó. Ngoài ra, cũng cần đến những biện pháp song song như tăng cường truyền thông để thay đổi những quan niệm sai của người dân, cấm quảng cáo rượu bia, phạt nặng những hành vi sử dụng rượu bia dẫn đến tai nạn… chứ không thể làm xuề xoà, hình thức như hiện nay.

Ví dụ, hiện nay ở Việt Nam quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng cũng chỉ có hiệu lực trên văn bản. Đến bất kỳ nhà ga, bến xe, sân bay, thậm chí bệnh viện, người ta đều thấy tình trạng hút thuốc lá vẫn phổ biến bởi giữa quy định và thực tế là một khoảng cách rất xa. Vì thế, câu chuyện cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi xem ra cũng khó khả thi.

Châu Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: