Mua bán cá linh xuyên quốc gia

Chính nhờ buôn bán xuyên biên giới mà con cá linh, loại thực phẩm giá rẻ chỉ dùng làm thức ăn cho cá tra trước đây, đã trở nên có giá hơn

Từ 15 năm qua, đã có những hợp đồng không chính thức mua bán cá linh “xuyên quốc gia” trong thời gian dài, nhằm khai thác con cá linh, nguồn thực phẩm có giá rẻ để làm thức ăn cho cá tra, nguồn thực phẩm có tiếng được giá trên thị trường.

Bà Hap Navy, viện Nghiên cứu thuỷ sản thuộc bộ Lâm nghiệp và thuỷ sản Campuchia cho biết trước đây, mùa khai thác cá linh ở Campuchia kéo dài ba tháng. Dân đánh bắt quy mô lớn ở vùng cao xuống Mekong Bassac, họ chỉ đánh bắt trong 10 ngày là đủ dùng cả năm. “Nhiều quá không biết làm gì”, bà Navy nói.

Và việc bán cá linh cho Việt Nam làm thức ăn cho cá tra đã mở đầu ra cho con cá linh.

Không chỉ thế, anh Nguyễn Phụng Hoàng, cơ sở mắm Bà giáo Khoẻ nói: “Mỗi năm cơ sở của tôi sản xuất 30 tấn mắm từ cá linh non (khoảng 60 – 70 tấn cá linh tươi), 60 – 70% sản lượng xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Đài Loan cho Việt kiều, công nhân lao động nước ngoài, cô dâu Việt Nam… Hiện nay sản lượng cá linh ở An Giang giảm, giá cá linh không còn rẻ nữa. Tôi phải đi lên thượng nguồn đặt hàng hoặc mua của dân thương hồ”.

Anh Huỳnh Quang Vinh, công ty Antesco cho biết năm 2003, công ty bắt đầu chú ý cá linh vì giá rẻ. Mỗi năm, Antesco sản xuất 20.000 lon cá linh đóng hộp. Năm ngoái, công ty mua 15 tấn cá tươi, sản xuất gần 112.000 lon cá linh (mỗi lon 250g), giá gần 7.000 đồng/lon.

Chính nhờ những cơ sở chế biến như trên mà cá linh gia tăng giá trị. Năm nay, 20.000 đồng chưa chắc đã mua được 1kg cá linh, có lúc giá cá linh lên tới 40.000 đồng/kg. Cá linh không được dùng làm thực phẩm cho cá tra, basa nữa vì quá đắt.

Bà Hap Navy mừng khi nghe nói ở vùng hạ lưu có những cơ sở chế biến cá linh thành đặc sản. “Làm sao có thể nối kết giữa Campuchia và Việt Nam để tiêu thụ hết số cá linh này”, bà ao ước. Phải chăng đã đến thời điểm cần tổ chức mua bán xuyên biên giới một cách chính thức để làm gia tăng giá trị đặc sản ở vùng hạ lưu sông Mekong? Không phải chỉ với con cá linh…

Hoàng Lan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: