Lập lờ về bột ngọt trong sản phẩm hạt nêm

Lâu nay, người tiêu dùng vẫn tin rằng hạt nêm được chiết xuất từ thịt và xương hầm như các nhà sản xuất quảng cáo. Nhưng trong một các xét nghiệm mới đây của Viện vệ sinh y tế công cộng TPHCM lại cho thấy có đến 30% lượng bột ngọt trong hạt nêm.

 

Mỳ chính tạo “vị ngọt nguyên chất của thịt”

Vào tháng 6/2008, Viện Vệ sinh y tế công cộng đã nhận xét nghiệm 3 mẫu phẩm hạt nêm của 3 nhãn hiệu bột nêm nổi tiếng và phổ biến trên thị trường Knorr, Maggi và Aji ngon. Kết quả cho thấy cả 3 mẫu phẩm này đều có chứa Monosodium Glutamate (tên gọi khoa học của bột ngọt) với hàm lượng như: Knorr 31,3g/100g, Maggi 28,6g/100g, Ajingon 26,7g/100g. Điều  này cho thấy, thành phần của các loại hạt nêm này không hoàn toàn chỉ là các thành phần kết thành từ nước hầm xương, thịt như các công ty sản xuất quảng cáo cũng như in trên bao bì.

 

BS Trần Văn Bảo, phụ trách về quản lý chất lượng thuộc Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, cho biết: “Nếu đúng như các nhà sản xuất nói sản phẩm đơn thuần từ thịt và xương thì hoàn toàn không thể có chất Monosodium Glutamate như thế. Thực chất đây là một phụ gia được thêm vào để có tác dụng làm gia tăng khẩu vị. Thành phần này nằm trong danh mục các chất phụ gia cho phép dùng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Tuy nhiên, theo như cách quảng cáo của các nhà sản xuất lại gây hiểu lầm cho người tiêu dùng rằng bột nêm hoàn toàn tự nhiên”.

 

Thời gian gần đây, các bà nội trợ thường rất ngại dùng bột ngọt trong chế biến bởi tâm lý lo ngại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng chuyển sang dùng hạt nêm để thay thế và càng tin tưởng hơn trước các lời quảng cáo “100% từ nước hầm xương”, “ngon từ thịt, ngọt từ xương”, “tốt hơn cho sức khỏe”… Đặc biệt, nhiều người phụ huynh có con nhỏ vì nghĩ đây là những thành phần tự nhiên của thịt, gà, xương… nên thoải mái nêm nếm hạt nêm khi nấu thức ăn cho con.

 

 

Khi được hỏi có biết trong bột nêm có bột ngọt không, chị Loan ở Bình Thạnh vừa cầm gói hạt nêm vừa mua và nhanh nhảu “Tôi và mấy người bạn vẫn được giới thiệu loại này nêm làm thức ăn ngọt lắm. Không có bột ngọt đâu, đây là từ thịt đấy. Nếu có bột ngọt người ta phải ghi ra chứ”.

 

Còn chị Thanh (Phú Nhuận) có thói quen dùng hạt nêm lâu nay, chị khá bất ngờ khi được biết có thành phần bột ngọt trong hạt nêm: “Tôi không hề thấy chữ nào ghi chú có thành phần bột ngọt trên bao bì nên trước nay vẫn dùng thoải mái. Nếu các hãng sản xuất bảo rằng đó là Monosodium Glutamate thì cũng không thể chấp nhận được bởi tôi làm sao hiểu được những từ chuyên môn thuộc ngành y như thế. Vì nghĩ rằng hạt nêm khác bột ngọt nên tôi vẫn thường dùng nấu cho đứa con mới hơn 1 tuổi”.

 

Quả đúng như lời chị Thanh nói, khi xem xét trên tất cả các bao bì của sản phẩm hạt nêm trên thị trường thì hoàn toàn không có một thông tin rõ ràng rằng có thành phần bột ngọt. Thay vào đó là các chữ chất điều vị (621,631,627) hoặc Sodium Glutamate được ghi chú trong mục giới thiệu thành phần. Tất nhiên không phải ai cũng hiểu được đó là chất gì và tác dụng như thế nào. Với kiểu lập lờ, không rõ ràng khi sử dụng những câu từ như thế các nhà sản xuất đã khiến người tiêu dùng thêm ngộ nhận về công dụng của hạt nêm.

 

Người tiêu dùng phải chịu!

 

Thực tế, vẫn chưa có kết luận nào chính thống rằng chất Monosodium Glutamate là chất độc nhưng không vì thế mà có thể dùng tùy tiện. Th.S Nguyễn Thị Ngọc Thu (Trung tâm dinh dưỡng TPHCM) cho biết: “Theo hội đồng chuyên viên tư vấn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, trẻ em dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không nên ăn bột ngọt”.

 

Để mong nhận được sự hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chúng tôi đã tìm đến Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khu vực phía Nam. Tuy nhiên, một vị đại diện của văn phòng này cho biết: “Không thể khiếu nại và bắt bẻ các nhà sản xuất trong trường hợp này. Bởi thực tế chất điều vị hay các phụ gia khác mà họ đã ghi trên bao bì chính là bột ngọt. Và đến nay bộ Y tế cũng không quy định, giới hạn hàm lượng sử dụng chất này vì vậy cơ quan chúng tôi không thể đứng ra kiện các nhà sản xuất được”.

  

Lê Phương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: