Hút chân không có làm mất giá trị dinh dưỡng?

Chất dinh dưỡng là những chất hữu cơ sinh năng lượng như chất đạm (protit), béo (lipit), tinh bột-đường (glucid), cùng những chất không sinh năng lượng như Vitamin, muối khoáng, xơ. Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay là rút chân không (là thực phẩm được bảo quản trong các loại bao bì như túi nilong đã rút hết không khí).

Thực phẩm tươi như rau qủa sau khi thu hoạch được đưa đi chế biến ngay thì giá trị dinh duỡng được giữ nguyên, nhưng nếu để lâu ngoài không khí trong môi trường thiếu vệ sinh thì sẽ bị hư hỏng do vi sinh vật phá hủy. Rau qủa sẽ bị héo, úa hoặc thối nhũn. Khi đó các chất dinh dưỡng có trong rau cũng bị giảm đi khá nhiều như vitamin C hầu như không còn nữa. Còn thịt cá sẽ ôi thiu, ươn hỏng vừa mất giá trị cảm quan vừa không còn giá trị dinh dưỡng. Chưa kể khi vi sinh vật phát triển trong thực phẩm sẽ phân giải chất dinh dưỡng để nuôi sống chính bản thân chúng, còn tiết ra độc tố gây hại cho người ăn.

Do đó, để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm khỏi bị oxy hoá và vi sinh vật phát triển, người ta đưa chúng vào môi trường không có oxy. Thiếu oxy thì phần lớn vi sinh vật sẽ không sống được, lúc đó thực phẩm của mình trở nên an toàn hơn, không bị phân hủy nữa và chất dinh dưỡng cũng giữ được nhiều hơn. Do vậy, chất dinh dưỡng trong thực phẩm bảo quản bằng phương pháp rút chân không sẽ không khác biệt nhiều so với thực phẩm tươi sống.

Bằng mắt thường, để phân biệt được thực phẩm được hút chân không với loại thường cứ nhắm loại thực phẩm chứa trong bao bì ni long mà thực phẩm với bao dính vào nhau nhăn nheo là tốt. Còn nếu thực phẩm đã tách khỏi bao bì thì lúc đó không khí đã lọt vào bên trong rồi.

Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy
Khoa Công nghệ thực phẩm
Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: