Nước mắm rươi

Ngoài các loại nước mắm được chế biến từ con cá (cá cơm, cá linh…), người dân Bến Tre quê tôi còn chế biến được một thứ nước mắm đặc sản của quê nhà đó là nước mắm rươi

Rươi là một loại côn trùng có màu đỏ, nhiều chân giống như con giời. Chúng thường sinh sản nơi bãi bùn hoặc ở rừng lá vùng nước lợ. Hàng năm, chúng xuất hiện vào thời điểm khoảng tháng 11 và tháng chạp (theo con nước rằm hoặc 30). Nếu quan sát dưới sông vào thời điểm này, chúng ta sẽ thấy từng mảng rươi dày đặc lửng lờ trôi giống như một dòng sông huyết. Thế là, người dân chuẩn bị đồ nghề đi vớt rươi. Một chiếc vợt tròn đường kính cỡ cái sàng gạo, phía lòng bên trong được may bằng vải mùng cho dễ thoát nước. Một lu nước muối được đánh thật mặn (độ mặn đặt hạt cơm nguội phải nổi lên) để sẵn trước sân nhà chỗ có nhiều ánh nắng.

Tùy theo con nước có rươi xuất hiện nhiều, người dân nơi đây chỉ cần bơi xuồng cặp theo mé rạch để vớt rươi cho vào xuồng, đến khi đầy quay trở về nhà cho vào lu (nhớ tránh mạnh tay chất huyết sẽ tan ra). Sau đó, bịt kỹ miệng lu bằng tấm vải the (vải mùng) để tránh những vật khác rơi vào. Độ 3 tháng sau, xác rươi rã chìm xuống đáy lu và trên mặt nổi lên một lớp bọt màu đo đỏ. Gạt lớp bọt sang một bên, ta thấy một chất nước trong suốt có màu hồng rất đẹp. Thế là xong, chỉ cần chiết ra chai để dành dùng trong nhà . Và cũng đừng quên, sau khi chiết hết nước trong lu ra, phần xác rươi còn lại lắng ở đáy lu là phần tinh túy nhất chẳng kém gì nước mắm nhỉ !!!. Ta chỉ việc múc ra đem kho quẹt (kho khô). Nhớ thêm ít tóp mỡ và ăn cặp với chuối chát, khế chua trong những bữa ăn đạm bạc thì thật là tuyệt diệu !!!.

Nội tôi thường để dành sẵn một chai nước mắm rươi nơi nhà để làm quà mỗi khi chúng tôi về quê trong dịp tết và trên mâm cỗ cúng ông bà không khi nào thiếu món thịt kho tàu với nước mắm rươi. Theo bà, chỉ có nước mắm rươi kho với thịt mới tăng thêm hương vị và màu sắc trong ba ngày xuân.

Hiện nay vì nạn phá rừng trên đầu nguồn nơi rươi không còn nhiều, do đó nước mắm rươi rất hiếm. Tương truyền, vua Gia Long khi lánh nạn, ngài có chế biến ra loại nước mắm này. Vì thế, trong nhân dân ngày nay, nước mắm rươi còn được gọi là nước mắm Ngự.

Trong một dịp tình cờ lên thành phố, vào siêu thị Sài Gòn Tiếp Thị, tôi thật vui mừng như bắt được vàng vì thấy nơi kệ có bày bán chai nước mắm rươi với giá cả tương đối hợp lý. Thế là, tôi vội vàng mua ngay để về biếu bạn bè và cũng để nhớ về kỷ niệm nơi quê nội tôi trong những dịp xuân về !!!.

Phan Hữu Tưởng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: