Nêm DHA vào thực phẩm

Không chỉ có sữa quảng cáo, nhiều loại thực phẩm chế biến cũng được nhà sản xuất đưa DHA ra để tạo ưu thế cạnh tranh

Ai cũng có thể tự đưa DHA vào thực phẩm. Ảnh: H.T

Trên thị trường, DHA đang được bán và dùng như một loại “gia vị” mà  những bà nội trợ cũng có thể mua về để “nêm nếm” vào thực phẩm ăn hàng ngày.

Gia vị DHA

Ông Nguyễn Kim Ngân, giám đốc công ty thực phẩm Việt Hương là một trong những nhà sản xuất thực phẩm đưa DHA vào trong chả lụa cách đây gần ba năm cho biết: DHA cung cấp cho nhiều nhà sản xuất thực phẩm ở Việt Nam là loại đã tinh chế ở dạng bột mịn, có thể trộn vào sữa, vào bột hay vào thịt xay để làm chả lụa mà không cần dùng kỹ thuật hay công nghệ gì phức tạp. Và, theo hướng dẫn của công ty cung cấp hương liệu thực phẩm, bột DHA này chịu được nhiệt nên có thể pha vào nguyên liệu trong khâu chế biến, rồi sau đó nướng, hấp, luộc…”.

Bà P.T.D, một thương nhân chuyên cung cấp DHA cho các công ty sản xuất thực phẩm cho biết: “Từ năm 2005, thị trường Việt Nam đã có DHA, nhưng  chỉ những nhà sản xuất lớn mới xài vì giá mắc. Gần đây do giá đã rẻ hơn nhiều nên cả các cơ sở sản xuất, các công ty nhỏ  cũng mua để đưa vào thực phẩm”. Theo bà, trong hai dạng bột và dầu, nhà sản xuất Việt Nam chuộng bột hơn vì bột dễ pha trộn, dễ bảo quản và mùi không quá nặng, loại dầu có mùi giống dầu cá, khi chế biến khó khử mùi hơn.

Bà D. cho biết thêm, với những thành phẩm DHA có sẵn này, các bà nội trợ cũng có thể mua về để cho vào các món ăn chế biến hàng ngày.

Giá của DHA

Nguồn DHA trên thị trường hiện nay chủ yếu nhập từ các công ty châu Âu. Tuỳ theo từng nhà sản xuất, từng mức giá mà chất lượng – thể hiện qua hàm lượng tinh chất DHA có khác nhau: 50 – 70 hay 80%… Nhờ vậy, hiện nay người tiêu dùng có thể mua xúc xích, chả lụa, bánh ngọt, bánh flan… có chứa DHA. Một số nhà sản xuất khi quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đã đẩy mạnh các yếu tố về lợi ích của DHA với sức khoẻ, nhất là các loại sản phẩm dành cho trẻ em, từ đó nâng giá trị và giá bán sản phẩm lên một mức cao hơn. Dòng sản phẩm có pha DHA thường đắt hơn từ 20 – 30%. Thực ra, giá của DHA trên thị trường không quá mắc. Khảo sát giá trên thị trường từ các công ty cung cấp, bột DHA hiện nay có giá dao động vào khoảng 3,2 – 3,7 triệu đồng/kg. Khi pha trộn vào sản phẩm, tuỳ hàm lượng, giá thành sản phẩm sẽ tăng thêm bình quân 3.000 – 5.000đ/kg.

Bà Nguyễn Lâm Hương, giám đốc công ty Hoàng Thiên Hương là nhà sản xuất bánh flan có bổ sung DHA cho biết: “Bột DHA được trộn vào sữa tươi trong quá trình làm bánh flan theo tỷ lệ chỉ vài mg/lít, do đó mùi đặc trưng của DHA không ảnh hưởng đến mùi thơm của bánh. Nếu tính theo giá thành, mỗi hộp bánh flan có DHA sẽ đắt hơn khoảng 200 đồng”.

Bích Thảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: