Gia vị chay

Chỉ tính riêng các loại gia vị đã được chế biến sẵn đang bán tại các chợ và siêu thị có đến hơn 200 loại khác nhau

Gia vị thảo mộc

Chỉ cần khoảng 30 loại gia vị đã pha chế sẵn này, các bà nội trợ có thể nấu những món ăn thông dụng khá dễ dàng. Ảnh: H.T

Loại có thể để lâu, tiện khi chế biến món ăn hàng ngày là bột tỏi, bột me, bột chanh, bột hành… Các loại bột này được sấy khô, xay nhuyễn, giữ mùi thơm đặc trưng và hương vị tự nhiên của nguyên liệu, thích hợp dùng để ướp, nêm nếm thức ăn và có thể tồn trữ vài tháng trở lên.

Tại chợ Bến Thành, Vườn Chuối và An Đông có một số sạp bán gia vị lâu năm đã phối trộn các gia vị chế biến từ thảo mộc như quế, hồi, đinh hương, lá thơm, bột nghệ, bột ớt… tạo ra những công thức pha chế tổng hợp cho mỗi món ăn. Đó là các loại bột ướp thịt nướng, bột nấu bún bò, bột pa tê gan, bột nấu ragu, cà ri chay…

Một gói gia vị pha chế sẵn chỉ 3.000 – 5.000đ, trong đó có ít nhất 10 loại bột gia vị khác nhau, có món đến 15 – 16 loại. Chỉ cần khoảng 30 loại gia vị đã pha chế sẵn này, các bà nội trợ có thể nấu những món ăn thông dụng khá dễ dàng. Khi tẩm ướp với “thịt” đậu nành, mì căn hay đậu hũ, các loại bột này giúp tạo nên mùi thơm gần giống với các món thịt bò, thịt gà, cá chiên, nướng hay kho.

Ngoài ra, việc dùng các loại gia vị còn có tác dụng khác, chẳng hạn bột me, chanh có vị chua đậm đặc hơn so với dùng me tươi, nấu canh chua, lẩu hoặc pha nước chấm nhanh gọn và tiện dụng hơn. Đặc biệt bột dùng pha muối tiêu chanh tránh không làm muối tan thành nước nên được nhiều người ưa thích.

Gia vị công nghiệp

So với các loại gia vị thảo mộc thì gia vị công nghiệp có giá đắt hơn khoảng ba lần. So sánh giữa giá bán ở chợ, cửa hàng thực phẩm và siêu thị cho thấy, giá bán ở chợ rẻ nhất. Trong chợ Bình Tây, Bến Thành, An Đông, Vườn Chuối, Tân Định… gia vị chay đa dạng và nhiều chủng loại.

Đa dạng nhất trong các loại gia vị công nghiệp là xốt trộn rau. Riêng xốt Mayonnaise có 15 loại khác nhau, từ vị phô mai không tỏi, có tỏi, không muối, có muối cho đến loại xốt bơ xay nhuyễn, xốt dầu giấm tỏi ớt… Còn món lẩu, hiện nay các bà nội trợ có thể nấu khoảng 20 món khác nhau với gia vị đóng gói sẵn cho từng phần ăn bốn người.

Loại gia vị Thái Lan được nhiều người mua là món Tomyamkum dùng để nấu lẩu chua cay, đóng gói dạng bột hoặc dạng xốt, dùng nấu với đậu hũ, mì căn, các loại rau củ quả và thịt chay.

Gia vị Trung Quốc bày bán nhiều nhất là các loại bột nêm chế biến từ nấm, đậu nành, đậu phộng… dùng cho món chay; các loại xốt pha chế từ nước tương, dầu hào, dầu mè, ớt, tỏi…

Gia vị Nhật có khẩu vị lạ, như nước tương pha chua ngọt, nước xốt lẩu Suki…

Để nấu món chay theo kiểu tây, có thể mua một số loại nước trái cây, bột trái cây như nho, cam, táo hoặc xốt trái cây đóng chai, các loại bột để nấu thành xốt cho món mì ống, xốt sữa nấu các món xúp gà bò heo… Những loại xốt hoặc nước chấm có bơ, phô mai chỉ cần mở nắp dùng ăn ngay với mì hoặc bánh mì.

Riêng gia vị nấu món ăn Việt Nam kiểu công nghiệp chỉ có các loại viên xúp hoặc bột nêm các món bún bò, phở, hủ tiếu, cà ri…, và gần đây là loại nước xốt đã pha chế làm từ nước tương, nước mắm tỏi ớt chay, tương ngọt, tương cay dùng chấm bì hoặc gỏi cuốn…

Bích Thảo

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: