Miền Tây: Sống trên mỏ nước khoáng khổng lồ

Mười bảy triệu dân đồng bằng sông Cửu Long đang sống trên mỏ nước khoáng khổng lồ, nhưng rất ít người biết điều này

Nước khoáng nhẹ khai thác tại nhà máy Miocen ở Tiền Giang. Ảnh: Tuệ Doanh

Cuối tháng 8.2008, tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang, một nhà máy sản xuất nước khoáng thiên nhiên với trữ lượng khai thác lên đến hơn 1.000m3/ngày ra đời. Nhiều người bán tin, bán nghi: miền Tây mà có nước khoáng sao?

Nước khoáng nhẹ

Những nghi ngờ của cư dân đồng bằng hoàn toàn có cơ sở, bởi lâu nay ở miền Tây, người ta chỉ quen với việc khoan giếng ngầm tầng nông, tầng sâu để lấy nước sạch, chứ chưa bao giờ nghe nói dưới lòng đất vùng châu thổ này có nước khoáng. Nhưng trên thực tế, nước khoáng thiên nhiên do nhà máy Miocen ở Tiền Giang lấy từ độ sâu gần 500m có khá nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước khoáng ở Tiền Giang được cục Địa chất – khoáng sản thuộc bộ Tài nguyên và môi trường xác định là nguồn nước khoáng nhẹ, hàm lượng khoáng chất trong nước không cao như các nguồn nước khoáng ở miền Trung, miền Đông Nam bộ. Nguồn nước khoáng nhẹ do công ty cổ phần Miocen khai thác tại Tiền Giang đạt tiêu chuẩn 6213: 2004 và được cục an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ Y tế cho phép lưu hành trên thị trường.

Giới am hiểu về tài nguyên nước ở Tiền Giang cho biết thông tin: nguồn nước khoáng nhẹ ở Tiền Giang nói riêng, và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đã được người Pháp thăm dò, phát hiện từ lâu. Bằng chứng là trong thập niên 1990, một công ty của Pháp đã nộp hồ sơ xin khai thác nguồn nước khoáng này, nhưng không được các giới chức có thẩm quyền của tỉnh Tiền Giang chấp thuận. Sau đó doanh nghiệp này đã về tỉnh Long An mở nhà máy sản xuất nước khoáng đóng chai.

Theo ông Trần Quang Truyền, phó trưởng phòng Quản lý tài nguyên nước và khoáng sản thuộc sở Tài nguyên và môi trường Tiền Giang, vào thập niên 1980 – 1990, các đoàn khảo sát của tổng cục Địa chất (cũ) tiến hành điều tra cơ bản cũng phát hiện nguồn nước khoáng nhẹ trên địa bàn Tiền Giang và tầng nước này đã được đưa vào danh mục các nguồn nước khoáng Việt Nam. Tuy nhiên, trong một thời gian khá lâu, không ai chú ý đến nguồn nước này, đến nay công ty cổ phần Miocen mới được phép khai thác.

Tầng nước khoáng khổng lồ

Ông Trần Quang Truyền cho biết theo thuật ngữ chuyên môn về địa chất – khoáng sản, tầng nước ngầm chứa nước khoáng nhẹ này có tên gọi là tầng Miocen, cho nên giới chuyên môn thường gọi là nước khoáng Miocen. Các tài liệu khảo sát thăm dò của cục Địa chất cho thấy tầng nước khoáng Miocen phân bổ rất rộng, hầu như toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long, có trữ lượng khá lớn. Tuy nhiên, ở những vùng duyên hải, nước khoáng nhẹ Miocen có thể có độ mặn cao hơn trong khu vực đất liền. Riêng tại Tiền Giang, ngoài tầng nước khoáng Miocen, trong thập niên 1980, tổng cục Địa chất còn phát hiện ba nguồn nước khoáng nóng ở phường 4 thành phố Mỹ Tho; xã Thân Cửu Nghỉa, huyện Châu Thành và khu vực Trung Lương (Mỹ Tho) ở độ sâu từ 300 – 400m, có nhiệt độ dao động từ 35,5 – 39oC, lưu lượng từ 4 – 5,4 lít/giây. Những mỏ nước khoáng nóng ở Tiền Giang đều được ghi nhận trong tài liệu về tài nguyên khoáng sản do cục Địa chất – khoáng sản Việt Nam ban hành năm 2006.

Trên thực tế, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đều có thể khai thác tầng nước khoáng nhẹ Miocen và các nguồn nước khoáng khác để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, khi khai thác phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện kỹ thuật, sử dụng công nghệ hiện đại để tránh gây ô nhiễm tầng nước. “Khai thác nước ngầm, đặc biệt là tầng nước khoáng Miocen, phải bảo đảm trong suốt thời gian cam kết khai thác số lượng nước và chất lượng nước không thay đổi. Nếu có những bất thường thì phải đóng giếng, ngừng khai thác ngay để tránh tình trạng thông tầng gây ô nhiễm như một số địa phương đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua đã bị đối với nước tầng nông và tầng sâu”, ông Truyền giải thích

Hùng Anh

www.fdl.com.vn: thì ra Lavie lâu nay phát tài là nhờ nguồn nước khoáng nhẹ Miocen. Với trình độ làm khuôn chai đã tiến bộ rất nhiều, công nghệ in ấn cũng phát triển thì không có lý do gì các địa phương không hình thành các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước uống đóng chai, đặc biệt là cho các hộ gia đình (bình nước cỡ lớn). Hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ này sẽ dựa trên phương châm chiến tranh du kích, lấy chất lượng dịch vụ và lợi thế về chi phí vận chuyển làm mũi nhọn. Các bạn có thể tìm thấy trên www.fdl.com.vn rất nhiều loại kiểu dáng chai nước uống rất đẹp để có thể làm mẫu cho riêng mình. Thiết kế nhãn mác cho bao bì và chiến thuật marketing, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ info@fdl.com.vn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: