Bột đá trong kẹo gây hại đến gan và thận

Ngày 5/9, Cục Cảnh sát môi trường C36 và thanh tra Bộ Y tế đã đình chỉ một số cơ sở sản xuất bánh kẹo ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội vì đã sử dụng bột đá làm kẹo, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo kết quả kiểm định, trong thành phần nguyên liệu sản xuất kẹo tại 3 cơ sở này, có tới 30 – 50% là bột đá. Tại hiện trường, vẫn còn tới 55 bao bột đá chờ để đưa vào sản xuất bánh kẹo phục vụ mùa trung thu.
Theo thầy Lê Kim Long, giáo viên khoa Hóa học – khối THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, bột đá là chất canxicacbonat (CACO3), đây là can xi vô cơ. Trong khi cơ thể con người cũng cần can xi, nhưng là can xi hữu cơ – vốn thích hợp với sinh vật.

Tuy vậy, can xi vô cơ cũng không phải là quá độc hại với cơ thể nếu ăn một số lượng ít. Thạc sỹ Nguyễn Anh Tuấn (Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện K Hà Nội) cho biết: “Về lý thuyết, nếu dùng nhiều bột đá sẽ gây tắc ruột. Nhưng tôi chưa gặp trường hợp nào như thế này”.

Bác sỹ đông y Vũ Quốc Trung cho biết: Tuy nguy cơ đến từ bột đá sạch với sức khoẻ con người không nhiều nhưng những tạp chất trong bột đá, như silic chẳng hạn, sẽ gây hại đến sức khỏe.
“Nếu có silic trong bột đá, khi gặp dịch vị của dạ dày, nó sẽ làm mất tính toan của dạ dày, làm giảm tác dụng tiêu hóa, giảm các hoạt tính của men tiêu hóa khiến cơ thể ấm ách khó chịu. Hai cơ quan trực tiếp phải chịu ảnh hưởng là gan và thận” – bác sỹ Trung lý giải.

Trộn bột đá vào kẹo để tăng cân nặng và bán được nhiều nhờ giá rẻ, điều này đã khiến nhiều người thực sự lo ngại. Ông Hoàng Thủy Tiến, Cục phó Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ông bàng hoàng trước sự thật vô nhân đạo, vì lợi nhuận mà nhà sản xuất sẵn sàng nhìn những đứa trẻ hàng ngày cho chất độc hại vào người.

Theo ông, phải xử lý hình sự vụ này và người chịu trách nhiệm liên đới chính là chủ tịch UBND cấp xã, huyện.

Theo Hiền Lê
VTC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: