Mắm cá thu Bình Định

Quyến rũ mắm cá thu Bình Định Ở Bình Định, cá thu thường rộ vào khoảng tháng 2 đến tháng 5. Những người có thâm niên làm mắm tiết lộ, để mắm ngon, cần lựa mua cá tươi và lớn, vì cá nhỏ thường thịt ít, xương nhiều.

 

Muối dùng để ướp cá phải là muối hầm, trắng ngà và khô, để mắm có mùi thơm và không bị chảy nước.

Nổi tiếng nhất là mắm cá thu chà và mắm cá thu cắt lát. Muốn làm mắm cá thu chà thì mua cá về lóc thịt rồi ướp muối; còn mắm cá thu cắt lát thì phải ướp muối nguyên con cá, đợi khi cá chín thì lấy ra cắt lát bỏ vào hũ. Ở Tam Quan, còn có cách muối thính. Cá thu tươi cắt lát, ướp muối hột rồi bỏ vào hũ. Một tuần sau, lấy cá ra. Sau đó, lựa mua mấy trái bắp già, luộc chín rồi tách hạt phơi khô. Bắp rang lên, giã nhuyễn, trộn chung với ớt bột rồi xoa lên từng khứa cá. Cuối cùng, xếp chặt cá vào hũ rồi lót lá chuối sao cho không có khe hở trong hũ mắm, rồi lấy nước mắm ngon chế lên bề mặt lá chuối, để nước mắm thấm từ từ xuống phần cá phía dưới.

 

Hũ mắm nhất thiết phải để chỗ tối, khô ráo và sạch sẽ; tuyệt đối không để chỗ ẩm thấp, mắm sẽ không thơm. Thời gian từ khi muối cá đến khi cá chín có thể lấy ra ăn được là từ 6 tháng đến 1 năm. Khi mở nắp, hũ mắm bốc mùi thơm ngót, dịu, không tanh mùi cá là mắm ngon; còn nếu mắm bốc mùi hôi, có nước ở mặt trên trong lọ, thì không nên dùng vì mắm đã bị hư. Để mắm không nhanh hư, mỗi lần lấy ăn nên dùng muỗng sạch múc ra chén trước khi pha gia vị.

 

Nhiều tài liệu đã khẳng định mắm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó mắm cá thu được xếp vào hàng “quý tộc”, cả về hương vị lẫn dinh dưỡng, vì cá thu có nhiều chất đạm, chất béo… rất tốt cho sức khỏe người già, phụ nữ mang thai và trẻ em.

 

Mắm cá thu thường ăn sống với thịt heo luộc, rau sống, chuối chát và khế cuốn bánh tráng. Khi pha chế mắm cá thu để ăn, chỉ cần cho ít tỏi, ớt giã nhuyễn và nặn tí chanh rồi quậy đều. Tuyệt nhiên không nên bỏ đường vì đường sẽ làm mắm đổi mùi. Những ngày sa mưa, chưng mắm cá thu ăn với cơm nóng là “số dzách”.

 

Người ta hay dùng từ “quyến rũ” với mắm nói chung và mắm cá thu Bình Định nói riêng là có cái lý. Vì những người không quen ăn mắm sẽ dễ dị ứng với mùi mắm ngay lần đầu tiên tiếp xúc. Nhưng ăn riết rồi sẽ bị ghiền. Ghiền rồi mà lâu không ăn thì sẽ nhớ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: