Tép rang Nam Bộ

Ở Nam Bộ, tôm nhỏ được gọi là tép, chứ không phải con tép đích thị như ở miền Bắc, miền Trung. Hồi tôi còn nhỏ, tép là thứ “bèo” nhất trong vô số thủy sản có đẳng cấp cao ở quê tôi. Hồi đó, lâu lâu má tôi mua một mớ tép bạc đất về, để nguyên con, rửa sạch rồi cho vô nồi đất hoặc chảo rang khơi khơi với một nhúm muối hột. Đảo sơ vài đũa là má tôi xúc mớ tép này ra dĩa, bày trên bàn ăn cùng chén nhỏ nước giấm.

Vậy là gia đình tôi no nóc cả bao tử khi gắp mấy con tép mốc thếch những tinh thể muối chấm nước giấm. Có khi để trở bữa, má tôi thêm tỏi ớt vào chén nhỏ giấm. Nhằm bữa trời mưa gió não nùng, ngồi trong gian nhà gây gây lạnh, ăn cơm với tép rang chấm nước giấm tỏi ớt mới thấy cuộc đời sao mà đầy cay-chua-mặn, nhưng lại đáng yêu.
 
Về thành thị sống, má tôi thỉnh thoảng vẫn thực hiện món tủ của mình cho con cháu thưởng thức. Đâu chỉ có vậy, nhà khá giả hơn, má tôi rang tép với thịt ba rọi ăn với chuối xiêm. Chỉ nhai vài ba miếng thì cảm giác béo, ngọt, mặn hòa vào nhau, ngon ơi là ngon!
 
Nói món tép rang phải kể món tép rang dừa đặc sản xứ Bến Tre. Để có món ngon này có tới hai cách rang: cách rang dai và cách rang giòn. Cách rang dai lại có 2 cách. Cách thứ nhất là vắt nước cốt dừa xong người ta cho đường và muối ăn vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp rút nước nêm vừa khẩu vị thì cho tép vào. Vừa đun vừa dùng đũa trộn đều tép tới khi nước ngấm hoàn toàn vào thân tép là được. Món này cho ta vỏ và thịt tép dẻ lại, dai dai khi nhai. Cách thứ hai là rửa sạch tép, cho vào xoong rang với muối ăn (vài muỗng, theo khẩu vị) cho thật khô rồi cho nước cốt dừa cùng đường vào.
 
Tiếp tục rang cho đến khi cạn nước. Còn để có món tép rang giòn được nhiều người ưa thích thì cho chảo hoặc xoong nước cốt dừa lên bếp thắng cho tới khi nước cốt dừa bồng con (gần thành dầu) thì nêm đường và muối. Sau đó cho tép rửa sạch vào, dùng đũa khuấy đều đến khi cạn nước là được. Cách rang này khiến con tép sau khi rang thịt dẻ lại, vỏ phồng lên, cứng giòn trông rất hấp dẫn. Và với cách nào con tép rang dừa cũng cho ta cảm giác béo ngon. Tép rang dừa ăn với cơm kèm canh rau tập tàng, chuối chín, hoặc thưởng thức với cháo trắng rất tuyệt.
 
(theo NSO)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: