Dé đắng Pleiku

Quán có tên là Cây Dừa nhưng lại không có cây dừa mà trước sân có mấy cây trứng cá. Mùa mưa, những quả tròn tròn đỏ đỏ của nó thi nhau rụng xuống, người qua lại giẫm lên vỡ ra muôn vàn hạt nhỏ li ti như trứng con cá. Quán có mấy cô bé tiếp viên nhỏ nhắn, quê quê, hiền hiền. Gọi đồ ăn xong, khi bưng ra hỏi món này nấu thế nào, vậy là đứng tỉ mỉ hướng dẫn từ thành phần đến cách nấu.

Có một món có tên là dé đắng. Nguyên liệu gồm có lòng, huyết, một chút mật bò, chuối quả, lá giang, mướp đắng, cà rốt. Cách làm: Lòng bò làm sạch xào lên, nêm bột nêm, đường, muối, một lát gừng, một chút mật bò, nấu sôi lên thì bỏ các loại rau vào…

Nếm một thìa thấy ngọt ngọt đắng đắng. Hỏi có phải giống món thắng cố không? Nói không phải. Hỏi tiếp, có giống món bà đẹt của người Lào không? Vẫn không!

Ăn thấy cũng lạ lạ vui vui. Ngon dở thì tùy miệng người. Chỉ biết là quán Cây Dừa có món dé đắng và món lòng heo nướng nghệ được nhiều người rất thích gọi.

Ở thành phố, thỉnh thoảng có ai đó ăn mặc phong cách một chút người ta hay nói: Dé! Nên suy ra, dé cũng có thể hiểu là sành điệu. Nhưng lý giải sao khi lòng bò nấu lộn xộn có tên là dé (mà lại) đắng?

Chỉ nhớ Pleiku có Biển Hồ, có khu công viên Đồng Xanh, có nhãn cùi dòn… có những em gái rất thân thiện, dễ thương và có món dé đắng cũng… dễ thương, làm thực khách, nhất là mấy ông, khen nức nở.

Cúc Phương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: