Sữa Việt Nam: Chiêu thức tăng giá

Công ty Dutch Lady vừa âm thầm tăng giá đồng loạt các loại sản phẩm sữa bột hồi đầu tháng chín với mức tăng 8-10% so với trước. Giá sữa vẫn tăng bất kể giá sữa nguyên liệu nhập khẩu tiếp tục giảm.

Mặt hàng sữa dù là sản phẩm liên quan đến dinh dưỡng và sức khỏe nhưng lại đang được một số nhà kinh doanh lợi dụng tâm lý của các bà mẹ “sữa đắt là sữa tốt” để đưa vào cuộc đua tăng giá nhằm tạo thói quen tiêu dùng, qua đó tăng doanh số bán sữa.

Tăng thêm vì… mới tăng một nửa!

Ông Trương Văn Toàn, trưởng phòng pháp lý và đối ngoại của Dutch Lady VN (DLV), cho biết đợt tăng giá bán dòng sữa Friso Gold 1, 2, 3, 4 dành cho trẻ và cả Friso Mum dành cho bà mẹ ngày 1-9 vừa qua thực chất chỉ là “giai đoạn 2” của kế hoạch điều chỉnh giá bán đã được DLV thực hiện một nửa cách đây vài tháng. “Thay vì tăng giá một lần vào thời điểm 1-7 thì DLV chỉ tăng một nửa và bây giờ tăng tiếp phần còn lại” – ông Toàn nói. So với giá bán thời điểm 1-7, hiện Friso Gold 1 giữ mức 173.000 đồng/lon/400g, tăng 15.500 đồng/lon, và tăng 31.500 đồng đối với loại 900g, giữ mức 346.500 đồng/lon. Tương tự, các sản phẩm Friso Gold 2, 3, 4 và Friso Mum cũng có mức tăng tương ứng 8-10% so với giá bán trước đó.

 

Trong khi DLV tăng giá bán sữa thì giá nguyên liệu sữa nhập khẩu lại giảm mạnh, hiện chỉ còn 3.100-3.500 USD/tấn đối với nguồn nhập khẩu từ Úc hoặc 3.100-3.250 USD/tấn đối với nguồn nhập từ châu Âu, giảm hơn 250 USD/tấn so với tháng trước và giảm hơn 1.100 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Một người có kinh nghiệm lâu năm về ngành sữa cho biết dù Friso được tăng giá làm hai lần để “chia sẻ gánh nặng với người tiêu dùng”, nhưng nếu xét về mặt bằng giá chung trên thị trường thì dòng sữa Friso của DLV lại đang dẫn đầu top sản phẩm sữa có giá đắt nhất hiện nay.

Trả giá cho sản phẩm mới

Do giá nguyên liệu liên tục giảm nên các hãng sữa khi điều chỉnh giá bán đều phải nghĩ ra một lý do nào đấy cho hợp lý. Nếu Dumex thay đổi mẫu hộp, thiết kế thêm chỗ để muỗng múc sữa và… tăng 4-5% giá bán thì Abbot lại chọn hình thức tung ra sản phẩm mới với việc công bố bổ sung dưỡng chất và cũng tăng giá thêm 10-15% so với trước.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh trong ngành, ngay cả khi có sự thay đổi về kiểu dáng bên ngoài thì chi phí thực hiện vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức điều chỉnh tăng giá bán ít nhất 5-7%. Riêng các hãng sữa cũng dựa vào sự chi phối thị phần của từng dòng sản phẩm để “làm giá” với người tiêu dùng, bởi họ biết chắc người tiêu dùng bị lệ thuộc vào sản phẩm đã mua.

Theo các cửa hàng bán lẻ lẫn giới kinh doanh trong ngành, sự kèn cựa giữa các “đại gia” trong ngành sữa hiện đang rất khốc liệt xoay quanh hai định nghĩa sữa “miễn dịch” hay sữa “thông minh”. Đó cũng là lý do vì sao khoảng sáu tháng đến một năm thì các hãng sữa cứ thông báo thay đổi công thức hoặc ra sản phẩm mới để tăng hệ miễn dịch cho trẻ, hay thêm chất gì đó làm tăng trí thông minh. Nhưng bản thân người tiêu dùng không thể biết rõ chất đó có thật sự “phát huy tác dụng” như quảng bá và quảng cáo của doanh nghiệp dẫn đến sự tăng giá hay không!

Sữa cho trẻ sơ sinh đắt nhất

Hiện thị trường sữa bột, dòng sữa dành cho các bé dưới 1 tuổi luôn có giá bán đắt nhất. Theo một nhân viên nghiên cứu thị trường lâu năm, các hãng sữa chỉ tập trung quảng cáo cho loại sữa đắt tiền dựa vào tâm lý “sữa đắt nhất là sữa tốt nhất”. Đây cũng chính là dòng sản phẩm bị tăng giá mạnh nhất. “Mặc dù số lượng loại sữa này bán ra không bằng các sản phẩm khác nhưng lợi nhuận thu được lớn hơn gấp nhiều lần. Đồng thời việc tăng giá sản phẩm loại này cũng mở đường cho việc tăng giá các sản phẩm khác” – một nhân viên trong ngành sữa tiết lộ. Vì vậy, không ít doanh nghiệp đã đua nhau để chiếm vị trí sữa đắt nhất.

Điều này dẫn đến nghịch lý là trẻ càng nhỏ càng phải uống sữa… đắt tiền, sữa cho người lớn có giá rẻ hơn. Như sản phẩm Friso Gold 1 lúc chưa tăng giá chỉ ở mức 157.000 đồng/lon 400g, sau khi tăng là 173.000 đồng/lon. Trong khi Friso Gold 2 cùng trọng lượng chỉ 171.000 đồng/lon và đến Frisol Gold 3 thì còn 157.000 đồng/lon. Tương tự, Dulac Gold (bước 1) có giá 167.000 đồng/lon (loại 400g), trong khi Dupro Gold (bước 2) là 164.000 đồng/lon và Dugrow Gold (bước 3) chỉ còn 150.000 đồng/lon.

Nhân viên kinh doanh của một công ty sữa thuộc loại lớn hiện nay cũng thừa nhận doanh số từ các dòng sữa loại “thường thường bậc trung”, đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM, đang giảm dần vì sức mua rất thấp. Thậm chí có hãng sữa phải bỏ nhãn hàng có giá thấp vì không bán được.

TRẦN VŨ NGHI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: