Bí rợ nướng rơm

Muốn làm được món ăn này, chúng ta phải dụng công một chút. Trước hết, ta chọn trái bí rợ tròn trịa và đầy đặn, trọng lượng lớn, nhỏ tuỳ theo thực khách (trái bí 2kg cho khoảng 5 thực khách).

Bí mang về nhà rửa sạch vỏ, dùng dao nhọn đục một lỗ cỡ 6cm2 ở phần cuống trên mặt bí (như chêm dưa hấu). Nhớ giữ lại phần này để làm nắp đậy. Dùng muỗng nạo hết phần ruột và hạt bí bỏ ra ngoài. Kế đến, ta cho khoảng 500g thịt nạc dăm bằm trộn đều với bún tàu, nấm mèo (hoặc nấm rơm), củ hành tím xắt nhỏ, gia vị cho vừa khẩu vị.

Sau đó, cho tất cả nguyên liệu trên vào ruột bí, và gài chặt phần nắp (chêm) lại bằng tăm tre. Ra đồng rút vài bó rơm khô phủ lên quả bí rợ, và… đốt cho đến khi quả bí cháy trèm trèm. Dùng que xom thử khi thịt bí mềm là được. Sau cùng, lấy bí ra, dùng dao gọt bỏ phần cháy đen bên ngoài vỏ bí và xếp ra dĩa. Nhớ thêm một chén nước tương ớt vào!

Thế là, bữa ăn đã chuẩn bị xong. Chỉ cần dùng muỗng múc ra cho vào chén (cả bí lẫn nhưn thịt). Cho một miếng bí rợ nướng rơm vào miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ thưởng thức được vị thơm ngọt của bí, vị beo béo của thịt thấm vào vị giác, và nếu muốn thưởng thức được trọn vẹn cái hương vị “gió mát trăng thanh” miệt đồng thì xin mời bạn hãy dùng một ly “nước mắt quê hương” nữa là đủ!!…

Ở thành thị, rơm hiếm, nhiều người dùng lò nướng gia đình để nướng bí, vị ngon không thay đổi nhiều, chỉ thiếu có mỗi mùi thơm đặc trưng của rơm cháy.

Phan Hữu Tưởng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: