Đến lượt kem và yaourt nhiễm melamine

Theo hãng tin Reuters, hôm qua nhà chức trách Hồng Kông đã ra lệnh thu hồi các sản phẩm của Ý Lệ, một công ty sữa ở Nội Mông, sau khi 8/30 mẫu sữa, kem và yaourt do công ty này sản xuất bị phát hiện nhiễm chất melamine, thủ phạm đã làm thiệt mạng 4 trẻ em Trung Quốc. Ý Lệ là 1 trong 22 công ty dính vào vụ bê bối sữa nhiễm chất độc. Tân Hoa xã cho biết ca tử vong mới nhất được ghi nhận ở tỉnh Tân Cương.

 

Trong khuôn khổ chiến dịch 10 ngày tập trung vào vấn đề sữa nhiễm độc, hôm qua công an tỉnh Hà Bắc đã bắt thêm 12 người, nâng số người chính thức bị bắt giữ liên quan đến vụ bê bối sữa nhiễm độc lên 18 người. AP dẫn lời một phát ngôn viên của công an Hà Bắc cho biết 6 người bị cáo buộc bán melamine, còn những người còn lại bị buộc tội bỏ melamine vào sữa. Công an tỉnh này cũng đã tịch thu gần 300 kg hóa chất đáng ngờ, trong đó có hơn 222 kg melamine. Thêm 87 người bị triệu tập để thẩm vấn và 28 người bị tạm giam. Theo Tân Hoa xã, bà Điền Văn Hóa, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Tam Lộc, trung tâm vụ bê bối, đã bị bắt tạm giam. Ông Ký Thuần Đường, Thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang, nơi Tam Lộc đặt cơ sở chính, đã bị cách chức.

Trong khi đó, nỗi lo sợ sữa nhiễm chất độc tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc khi có hơn 1.000 bậc cha mẹ đưa con đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Những bậc cha mẹ này cho biết con của họ đã uống sữa của 3 nhãn hiệu bị phát hiện nhiễm melamine. Hàng ngàn bà mẹ Trung Quốc đã chạy sang Hồng Kông để mua sữa do nước ngoài sản xuất, theo Reuters. Nhằm tăng cường hoạt động giám sát, hôm qua Cục Kiểm dịch, Thanh tra và Giám sát chất lượng sản phẩm Trung Quốc đã bãi bỏ quy định miễn kiểm tra an toàn thực phẩm cho các công ty có thành tích chất lượng tốt, đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra melamine trong thức ăn và phụ gia thức ăn gia súc. Cũng theo Reuters, Bangladesh, một trong những nước nhập khẩu sữa Trung Quốc, đang cho xét nghiệm sữa bột trẻ em nhập khẩu. Hàn Quốc cũng đã tăng cường kiểm tra sữa bột từ Trung Quốc.

T.Q

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: