Khởi nguồn của bột ngọt

Người sáng chế ra mì chính là 1 thanh niên người Nhật, tên là Ikeda, tốt nghiệp cử nhân hóa tại Viện Đại học Tokyo. Trong bửa ăn gia đình, vợ ông khi chế biến thường cho loại rong biển mà các đầu bếp Nhật vẫn thường dùng, và ông nhận thấy vị của thức ăn đặc sắc hẳn lên, ngọt hơn, có vị thịt hấp dẫn.

Tại phòng thí nghiệm của riêng mình, Kikunae Ikeda tìm hiểu rong biển có chất nào mà làm cho thức ăn thêm đậm đà vị thịt.Từ nghiên cứu, ông tách được axit glutamic từ rong biển Laminaria Japonica rồi chuyển thành natri glutamat. Ikeda đã gọi bạn hùn vốn lập cty sản xuất và đặt tên cho thương phẩm này là Ajinomoto theo tiếng Nhật là “tinh chất của vị ngon”.

Đến năm 1968 cty Ajinomoto mới hoàn thiện sản xuất mì chính thương phẩm bằng phương pháp tổng hợp dựa vào chất chủ yếu là acrylonitril (CH2=CH-CN). Mặc dù vậy giá mì chính lúc này vẫn còn khá đắt, năm 1952: 1kg mì chính giá khoảng 3,5 USD.

Năm 1956 các quy trình lên men dùng tinh bột làm nguyên liệu ban đầu đã phát triển mạnh làm giảm giá thành mì chính, sau đó năm 1964 người ta sử dụng rỉ đường làm nguyên liệu để sản xuất làm cho giá mì chính tiếp tục giảm. Đến năm 1968 giá mì chính khoảng 0,9 USD/kg.

Ngày nay, việc sản xuất axit glutamic rồi chuyển thành MSG (monosodium glutamat – mì chính)không như buổi ban đầu. Người ta không tách axit glutamic có sẵn trong tự nhiên như từ gluten của bột mì, hoặc từ rong biển mà dùng công nghệ vi sinh. Từ tinh bột với giống vi sinh vật và nguồn nito tạo thành axit glutamic rồi chuyển thành mononatri glutamat

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: