Thịt “ngoại” đe dọa thịt “nội”

Ngành chăn nuôi cả nước đang đình trệ, sản lượng thịt không tăng đã dẫn đến tình trạng nhập khẩu thịt tràn lan, đe dọa thị trường và người chăn nuôi trong nước.

Thịt nhập khẩu đang đẩy người chăn nuôi vào cảnh lao đao – Ảnh: Diệp Đức Minh

Ngoại Lấn Nội

Ngày 19.9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị tìm giải pháp cấp bách thúc đẩy ngành chăn nuôi cả nước. Theo tiến sĩ Lã Văn Kính – Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, ngành chăn nuôi đang bị đe dọa bởi thịt nhập khẩu. Nếu như cả năm 2007, lượng thịt nhập khẩu qua cửa khẩu TP.HCM chỉ khoảng 99.000 tấn thịt các loại thì chỉ trong 8 tháng đầu năm 2008, lượng thịt nhập khẩu qua TP.HCM đã lên đến 113.000 tấn. Nếu như trong năm 2007 bình quân chỉ nhập 333 tấn thịt bò/tháng thì năm nay mỗi tháng Việt Nam đã nhập 4.250 tấn. Đối với thịt heo, năm 2007 bình quân TP.HCM chỉ nhập khoảng 10 tấn/tháng thì từ đầu năm đến nay mỗi tháng các doanh nghiệp đã nhập xấp xỉ 1.000 tấn.

Trong khi thịt “ngoại” đang ồ ạt tràn vào Việt Nam thì ngành chăn nuôi trong nước lại đang xuống dốc do dịch bệnh, giá cả tăng vọt. Vụ đông xuân 2007-2008, các tỉnh phía Bắc có đến 200.000 con vật nuôi chết do rét đậm, rét hại. Dịch lở mồm long móng trên heo và dịch cúm gia cầm vẫn xảy ra cục bộ nhiều địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2008, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 62 xã, 24 huyện trên 25 tỉnh, thành, số gia cầm mắc bệnh là 6.717 con, tiêu hủy 65.331 con. Đặc biệt dịch heo tai xanh đã xảy ra trên diện rộng với 832 ổ dịch trên 68 huyện 14 tỉnh thành làm 270.445 con bị mắc bệnh, phải tiêu hủy. Trong tình cảnh đó, nỗ lực phục hồi chăn nuôi lại gặp trở ngại lớn do giá cả tăng cao. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng bình quân từ 60-100% so với cùng kỳ năm 2007. Theo Cục Chăn nuôi, đàn heo cả nước có thời điểm đã giảm 3% so với năm 2007, trong đó đàn heo ở ĐBSCL giảm 9,7%, Duyên hải Nam Trung Bộ giảm 8,9%, Bắc Trung Bộ giảm 5,6%, Tây Nguyên giảm 4,1%, đồng bằng sông Hồng giảm 4%.

Theo Cục Chăn nuôi, thực phẩm nhập khẩu có chất lượng cao và giá rẻ hơn thịt trong nước đã gây áp lực lớn lên ngành chăn nuôi. Từ giữa tháng 8 đến nay, giá con giống xuống rất thấp, giá sản phẩm gia cầm cũng đang xuống thấp. Hiện giá gà công nghiệp chỉ còn từ 23.000-24.000 đồng/kg, mức giá này bằng với giá thành sản xuất. Một số chủ trại chăn nuôi tính toán, giá heo hơi hiện nay tăng 58%, nhưng giá thức ăn chăn nuôi đã tăng đến 70%, tính bình quân mỗi con heo thịt xuất chuồng người chăn nuôi lỗ gần 250.000 đồng. Thịt gà nhập khẩu rẻ quá nên người dân chuyển sang ăn thịt gà nhiều, giảm ăn thịt heo, người nuôi heo càng lâm nguy.

Giải Pháp Nào?

Tiến sĩ Lã Văn Kính kiến nghị: “Chính phủ phải tăng nhanh thuế nhập khẩu các loại thịt, sản phẩm gia cầm để đỡ bớt gánh nặng cho người chăn nuôi”. Theo lộ trình cam kết WTO, đến năm 2012 Việt Nam mới bắt đầu cắt giảm thuế các loại thịt nhập khẩu nhưng vừa qua Bộ Tài chính lại cho hạ thuế thấp hơn và hạ ngay trước cả thời hạn. Ví dụ, thuế suất thịt trâu, bò nhập khẩu chúng ta cam kết giảm còn 14% vào năm 2012 nhưng mức thuế đang áp dụng cho mặt hàng này đang là 12%. Thuế nhập khẩu thịt heo cam kết cắt giảm đến năm 2012 là 15-25%, nhưng hiện nay đang áp dụng mức thuế 20%. Đặc biệt mức thuế nhập khẩu thịt gà là 40%, trong cam kết không cắt giảm nhưng hiện nay chúng ta đã giảm còn 12%. Chính điều này đã tạo điều kiện để thịt “ngoại” ồ ạt tràn vào Việt Nam, cùng với những yếu kém trong ngành chăn nuôi nội địa đã đẩy người chăn nuôi vào cảnh không thể cạnh tranh và thua lỗ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan quản lý đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành sản xuất, đảm bảo cung ứng giống vật nuôi tốt, hỗ trợ cho nông dân.

100 container thịt gà nhập khẩu đang tồn ở cảng

Theo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1, tính đến ngày 19.9 tại khu vực cảng Cát Lái hiện còn tồn khoảng 100 container thịt gà nhập của các doanh nghiệp. Trước đây, vào thời điểm hàng xuất nhập khẩu ứ đọng ở các cảng tại TP.HCM (tháng 6.2008), các cơ quan liên quan đã yêu cầu các doanh nghiệp tập trung khẩn trương lấy hàng để giải tỏa bớt quá tải kho bãi, trong đó có hàng trăm container thuộc loại hàng đông lạnh. Qua kiểm tra, giám sát, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 thống kê đến ngày 9.9 còn tồn 187 container mặt hàng thịt gà nhập của 14 doanh nghiệp, xuất xứ chủ yếu từ Brazil, Mỹ, Úc…

Theo giải thích của một số công ty, nguyên nhân mặt hàng thịt gà tồn đọng nhiều ở cảng là do việc vay vốn ở ngân hàng của doanh nghiệp gặp khó khăn (mặt hàng tươi sống như thịt gà thuộc diện phải nộp thuế ngay), hợp đồng với đối tác nước ngoài là dài hạn theo nhiều đợt nhưng phía nước ngoài lại cho xuất dồn dập, kho lạnh của doanh nghiệp còn hạn chế về mặt bằng… Sau nhiều biện pháp phối hợp của các cơ quan liên quan, từ 187 container hiện số hàng tồn đã giảm xuống còn khoảng 100 container. Số thịt gà trên chủ yếu nhập từ tháng 7.2008 trở về đây.

Quang Thuần 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: