Phát hiện thêm hai hệ thống xả lén nước thải tại Vedan

Ngày 22.9, đoàn kiểm tra gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ của bộ Công an, viện Kiểm sát nhân dân Đồng Nai, phòng cảnh sát Kinh tế Đồng Nai, thanh tra của bộ Tài nguyên môi trường tiếp tục kiểm tra hệ thống ống ngầm xử lý nước thải của công ty Vedan Việt Nam. Đoàn đã phát hiện thêm hai hệ thống đường ống dẫn nước thải không qua xử lý tại công ty Vedan xả ra sông Thị Vải.

Hộp này được cho là dùng để điều khiển việc xả nước thải lén ra sông Thị Vải. Ảnh của đoàn kiểm tra

Hệ thống thống ống này được nối với nhà máy lên men 1 và 2 (dùng để sản xuất bột ngọt và lysin) xả theo mương giảm nhiệt rồi đổ ra sông Thị Vải. Hệ thống đường ống này được công ty Vedan lắp đặt rất tinh vi, đan xen giữa hệ thống thoát nước, dẫn nước, vừa chìm, vừa nổi. Khi đoàn yêu cầu Vedan đóng tất cả các van lại và mở van của hệ thống đường ống này thì ở cầu cảng có nước sủi bọt khí và có màu đỏ ngầu trào lên.

Lâm Mậu Phủ (Đài Loan), người trực tiếp vận hành xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải.

Trước đó, lực lượng chức năng đã phát hiện một đường ống xả có đường kính khoảng 30 cm tại cầu cảng số 1. Vedan bố trí tám người (năm người Việt Nam và ba người Đài Loan) điều hành hệ thống xả thải, nhưng chỉ có hai người Đài Loan là Lâm Mậu Phủ và Vương Kim Điền biết điều khiển hệ thống xả thải này. Theo lời khai của ông Lâm Mậu Phủ, lượng dung dịch sau lên men xả ra cầu cảng số 1 là 25.600 m3/tháng. Lâm Mậu Phủ cũng khai nhận Vedan chỉ vận hành một máy bơm (công suất 400m3/giờ) nhưng đoàn phát hiện đến hai máy bơm cùng công suất. Theo nhận định của đoàn, hành vi khai báo gian dối của ông Phủ là trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện một hệ thống đường ống xả nước thải từ xưởng axit vào hệ thống sinh học tự nhiên. Nước thải có màu đen, sủi bọt trước khi xả vào hồ và hệ thống hoạt động theo chế độ điều khiển của người vận hành. Lúc kiểm tra, đoàn phát hiện có hai ống xả bùn trực tiếp từ bể UASB sang hồ sinh học mà không được đưa vào máy ép bùn theo quy trình.

Hiện việc kiểm tra vẫn được tiến hành nhưng chỉ dò dẫm từ từ, vì công ty Vedan vẫn không hợp tác, chưa cung cấp bản vẽ thiết kế của nhà máy.

Minh Phong

Tẩy chay bộ ngọt Vedan thôi bà con ơi, cho Vedan về Đài Loan mà gây ô nhiễm !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: