500.000 tấn cá tra quá lứa đang đòi ăn

ĐBSCL đang “kẹt cứng” 500.000 tấn cá tra quá lứa… Người nuôi than, cá đã quá lứa mà không bán được, nhưng vẫn phải đổ tiền nuôi cá. Doanh nghiệp thì kêu, không thể mua nhiều cá…

Đã có nhiều cuộc họp bàn của cơ quan chức năng xung quanh chuyện cá tra, nhưng con bệnh không thuyên giảm, vì chưa chữa trị đúng bệnh và chưa có liều thuốc mạnh.

Nghề nuôi cá: Dở khóc, dở cười…

Nuôi cá tra ở ven sông Hậu. (Ảnh: Vĩnh Kim)

Trong những ngày này, đi về Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… chuyện con cá tra được người dân bàn nhiều. 1-2 năm trước, người nuôi cá tra có nhiều cơ hội trở thành tỉ phú thì nay nhiều người nuôi cá tra ở ĐBSCL đang đứng trước nguy cơ “bệnh tim” và phá sản.

Mấy tháng nay, hiện tượng cá mất giá, lạm phát gia tăng, ngân hàng siết chặt tín dụng, giá thức ăn tăng cao, có cá bán không được… tất cả nguyên nhân này đang đẩy người nuôi cá tra đến bờ vực của sự phá sản, trốn nợ…

Anh Trần Văn Ben, người nuôi 1ha cá tra ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hoà – Tân Châu – An Giang cho biết, anh còn khoảng 360 tấn cá tra tới lứa, mỗi con khoảng 1,1-1,3kg. Thế nhưng hơn 1 tháng nay, kêu bán cá mà chưa ai mua. Anh có căn nhà và đất trị giá hơn 1 tỉ đồng, vậy mà đem cầm cố thì ngân hàng cũng lắc đầu. Trong khi đó, giá thức ăn viên tăng lên 2 đợt, mỗi kg thức ăn hiện nay tăng 2.000 đồng so với cách đây 4 tháng… Bây giờ có mối bán được cá 14.000 đồng/kg là mừng nhưng doanh nghiệp “làm eo làm xách lắm”. Có bán được cũng chỉ lấy vài chục phần trăm chứ làm sao lấy tiền một lần như trước kia”.

Tình cảnh của anh Tám Liêm ở ấp Tân Hoà Trung – Tân Hội – Hồng Ngự – Đồng Tháp có khá hơn. Anh Tám Liêm cho biết: Hiện anh còn một ao cá, tổng số cá đã tới lứa ước tính khoảng hơn 400 tấn, gần cả tháng nay kêu bán hoài chưa ai mua. Ngân hàng ngưng không cho vay tiếp, vì vậy anh phải cho cá ăn cầm cự, tức là hai ngày cho ăn một lần, mỗi lần cho ăn hết 4 tấn thức ăn, mỗi kg thức ăn 10.000 đồng, mỗi lần cho ăn hết khoảng 40 triệu đồng. Nếu kéo dài thì không thể nào chịu nổi vì giá cá không tăng mà người nuôi vẫn phải đổ tiền duy trì cho cá ăn.

Tình cảnh trên khiến nhiều người nuôi cá tra ở Hồng Ngự, Đồng Tháp neo cá đói, 5-10 ngày mới cho ăn một lần, một số người khác hết vốn thì neo ao cho cá đói cả tháng. Cá đói cá ốm (gầy) thì không bán được, vì doanh nghiệp không mua cá ốm. Cá ốm thì người nuôi cũng ngắc ngoải chết theo con cá. Nhà nước nói cho vay nhưng ngân hàng thương mại cổ phần, kể cả Ngân hàng Nhà nước cũng im ỉm không cho vay, không giải ngân.

Lối ra nào cho 500.000 tấn cá tra quá lứa?

Chế biến cá tra ở Agifish. (Ảnh: Vĩnh Thuận)

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, lượng cá tra tồn đọng đã lên trên 323.000 tấn. Cơ quan này cũng cho biết thời gian qua, các tỉnh ĐBSCL đã giải ngân gần 222 tỉ đồng đạt 22% so với kế hoạch cho vay 1.000 tỉ đồng của ngân hàng – NH – Nhà nước VN, trong đó giải ngân cho DN gần 90 tỉ đồng, hộ dân vay trên 132 tỉ đồng.

Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, các DN chế biến đã tăng công suất hoạt động thêm 1.000 tấn/ngày nhưng càng mua càng thấy nhiều, khó có thể tiêu thụ hết lượng cá theo nhu cầu trong tháng 7-8/2008. VASEP đưa ra con số thống kê khá cao: ước tính hiện nay các tỉnh ĐBSCL tồn đọng khoảng 500.000 tấn cá tra quá lứa, cao hơn nhiều so với báo cáo của các tỉnh trong cuộc họp trực tuyến với Bộ NN&PTNT đầu tháng 6/2008 (chỉ có gần 200.000 tấn).

Thứ trưởng Nguyễn Việt Thắng, đồng thời là Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đưa ra các giải pháp: Trước mắt, Bộ NN&PTNT tiếp tục kiến nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để các doanh nghiệp mua, chế biến dự trữ; mỗi địa phương quy hoạch ngay vùng nuôi phù hợp, có sự ràng buộc giữa người nuôi và nhà máy chế biến.

Ngoài ra, các tỉnh phối hợp với Hội nghề cá thành lập ngay Hiệp hội Thủy sản cá tra vùng ĐBSCL để liên kết với Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản VASEP và chính quyền trong việc giám sát thực hiện sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, số tiền 1.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước nhằm “cứu hộ” cho ngành này đến nay mới giải ngân đạt 22% do lãi suất quá cao. Đại diện Công ty Nam Việt khuyến cáo, nếu không khẩn trương giải ngân vốn cho người nuôi cá thì lượng cá bị bỏ đói ngày càng lớn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho cả người dân lẫn doanh nghiệp nếu tình trạng này kéo dài.

Vĩnh Kim

www.dfl.com.vn: Có thể sản xuất các sản phẩm đơn giản từ cá tra như cá tra khô, cá tra xông khói với công nghệ đơn giản, chi phí thấp nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho các tầng lớp lao động có thu nhập thấp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão giá hiện nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: