Mẫu sữa của Anco và Hanoi Milk có melamine

Chiều nay, Sở Y tế Hà Nội công bố, full cream milk poder của hãng Anco có nhiễm melamine với hàm lượng 203 microgam/kg. Tương tự, một mẫu sữa của Hanoi Milk cũng có chất gây sỏi thận.

Loại bột sữa nguyên kem là do Công ty Anco (Ba Vì) mua từ Công ty cổ phần thương mại và công nghệ thực phẩm Hoàng Lâm, với số lượng là 23.900 kg, đã được dùng gần hết để sản xuất sữa tiệt trùng và bán ra thị trường trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 7. Hiện chỉ còn 2 tấn bột sữa này ở trong kho công ty, đã được thanh tra y tế niêm phong. Các loại sữa tươi nguyên chất và sữa chua của Anco không sử dụng loại bột này.

Chiều nay, Sở Y tế HN đã mời đại diện của Anco và Hoàng Lâm lên để thông báo kết quả, đồng thời yêu cầu hai công ty này thông báo cho tất cả các khách hàng đã mua sản phẩm, thu hồi để tiêu hủy. Sở cũng yêu cầu một tuần sau phải báo cáo kết quả thu hồi.

Không chỉ bán cho Anco, theo Sở Y tế Hà Nội, Công ty Hoàng Lâm cung cấp 17 tấn bột sữa nguyên kem nói trên cho Công ty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoi Milk).

Ông Cao Minh Quang, Chánh thanh tra Bộ Y tế chiều nay tiết lộ, trong số các mẫu sữa mà thanh tra Bộ từng thu giữ và đưa đi kiểm định, một mẫu sản phẩm của Công ty cổ phần sữa Hà Nội có nhiễm melamine. Tuy nhiên, ông không nói rõ cụ thể là loại nào.

Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng giám đốc Hanoi Milk cho biết, ông chưa hề nhận được bất cứ thông báo nào liên quan đến việc mẫu sữa của công ty có nhiễm melamine. “Nếu như mẫu của chúng tôi có nhiễm melamine, chúng tôi xin lỗi người tiêu dùng, cam kết phối hợp với bên y tế, giải trình đầy đủ thông tin vì sức khỏe cộng đồng”, ông nói

Tuy nhiên ông Tuấn cũng khẳng định lô sữa Trung Quốc mà Hanoi Milk nhập là trực tiếp từ Công ty Longcom, chứ không phải từ Công ty Hoàng Lâm, và hoàn toàn không được dùng vào sản xuất các mặt hàng sữa trong nước.

Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết ngày mai Bộ Y tế sẽ chính thức công bố những sản phẩm sữa nhiễm melamine tại Việt Nam.

Hôm nay, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra doanh nghiệp tư nhân Bình Minh (Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, cơ sở này đã ngừng sản xuất từ ngày 15/9. Tại cơ sở không có nguyên liệu sữa bột nhưng đoàn phát hiện có một số nguyên liệu khác như đường manto, gluco để sát nền nhà, có kiến, côn trùng. Đoàn đã thu 2 mẫu, một là mẫu đường manto, một là sản phẩm sữa bột bibimax do công ty tự thu hồi trên thị trường để xét nghiệm.

Cùng ngày, Đoàn thanh tra của Bộ ở khu vực TP HCM và miền Nam đã thanh tra tỉnh Đồng Nai. Đoàn đã kiểm tra hai đơn vị là Cơ sở sữa Long Thành và Công ty sữa Đồng Nai đều dùng nguyên liệu sữa tươi trong nước. Hai doanh nghiệp này đã tự lấy mẫu đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả nhưng đoàn vẫn thu mẫu sữa gửi Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM kiểm nghiệm.

Tính đến chiều nay, đã có hơn 300 mẫu sữa và các sản phẩm từ sữa có kết quả xét nghiệm melamine, trong đó 8 sản phẩm có melamine, gồm: 4 mẫu sữa Yily, một loại bột kem của Công ty Lựa chọn đỉnh, sữa Golden Food của Công ty Thực phẩm Vàng, và chiều nay là hai mẫu của Hanoi Milk và Anco.

Minh Thùy – Nam Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: