Một thiên đường mới

Bãi cát trắng dài mịn; nước biển trong xanh nhìn thấy từng đàn cá bơi lội; rạn san hô đủ màu sắc và những cánh rừng nguyên sinh trên đảo, nơi ẩn náu của các loài thú: thỏ, cheo, lợn rừng… Vịnh Vân Phong như một thiên đường mới đang chờ bạn khám phá.

Vịnh Vân Phong nằm bên cạnh Vịnh Nha Trang (Khánh Hoà) – một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Chúng tôi đã lặn ngụp ở rạn san hô gần khu vực đảo Hòn Lớn trong một ngày nắng và êm sóng. Những cành san hô sống động và đủ màu sắc chỉ cách mặt nước trong suốt khoảng một sải tay. Đàn cá biển vàng, xanh, đỏ… lượn lờ nhìn những người khách đeo kính lặn với vẻ thờ ơ. Lũ sao biển nằm nghỉ ngơi trên cát bên cạnh những con cầu gai hiền lành. Vịnh Vân Phong có tới 350 loại san hô và 270 loại cá, tôm. Anh Long, một ngư dân Đầm Môn nói, người dân ở đây ý thức về sự trong lành, nguyên vẹn của thiên nhiên, bởi đó chính là nguồn sống lâu dài của họ.

Không nói quá nếu gọi Vân Phong là một Thiên đường dành cho du lịch bởi chính các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch Thế giới (OMT), Chương trình Phát triển du lịch Liên Hiệp Quốc (PNUD) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (IRDT) đã thừa nhận rằng: nơi đây có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch. Trong dự án VIE89/003, OMT ghi rõ: “Bán đảo vịnh Vân Phong, là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất khu vực châu Á và Viễn Đông, vượt xa Phuket (Thái Lan) và có thể so sánh được với bãi biển tuyệt mỹ ở Sierra Leone (châu Phi)…”.

Những bãi biển hoang sơ, nước trong như pha lê ở Ninh Vân, Ninh Phước, Ninh Thủy, Ninh Diêm…đã dần mọc lên những resort duyên dáng ẩn mình bên rặng dừa xanh thơ mộng. Bãi cát trắng tinh dài hơn 16 km từ chân đèo Cổ Mã ra tới Đầm Môn là một tuyệt tác thiên nhiên duy nhất ở Việt Nam. Các đảo Sơn Đừng, Hòn Ông, Khải Lương, Vĩnh Yên… sở hữu những bãi tắm thơ mộng níu chân những du khách khó tính nhất.

Chúng tôi đã bỏ mất cơ hội quý giá được cùng đám trẻ con ở Vạn Thạnh đi săn thỏ bằng chó, bù lại được ngồi nhậu cùng những ngư phủ vui tính ở Vạn Thắng thưởng thức món ghẹ hấp vừa đánh lưới được trong buổi chiều.

Đến Vân Phong để được tắm mình trong vẻ đẹp lộng lẫy, tinh khiết của thiên nhiên và nhận được những nụ cười hồn hậu mến khách của người dân, Thiên đường cũng chỉ đến vậy mà thôi!

Lê Anh Tuấn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: