Miwon xả nước thải ra sông Hồng

Nhà máy Miwon Việt Nam vừa bị cảnh sát môi trường Phú Thọ phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Hồng trong gần 1 năm qua. Lãnh đạo Nhà máy bột ngọt này thừa nhận, mỗi ngày xả bẩn 150m3.

Người dân địa phương bức xúc vì cống xả của Miwon gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ảnh: T.Đ.

Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Thọ vừa kiểm tra khu xử lý nước thải của nhà máy Miwon (đóng tại phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì). Tại đây, đoàn phát hiện một hệ thống nước thải không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Trao đổi với VnExpress.net, Thượng tá Ngô Quang Thiệu, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết, trước đây Miwon chỉ có một dây chuyền sản xuất xây dựng đồng bộ với hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống này đạt yêu cầu kỹ thuật và hoạt động từ năm 1995. Tuy nhiên, khi nâng công suất nhà máy bằng dây chuyền thứ hai cách đây gần 2 năm, hệ thống xử lý nước thải cho dây chuyền này gặp trục trặc và gần như không hoạt động. Thế nhưng Miwon vẫn vận hành sản xuất và xả nước từ đây ra sông Hồng.

“Miwon đã thừa nhận xả nước thải ra sông Hồng và lý giải là do hệ thống xử lý đang trong quá trình thử nghiệm. Song, việc thử nghiệm mà không đạt tiêu chuẩn thì phải dừng lại ngay không thể cố tình sản xuất, như vậy là phạm luật”, thượng tá Thiệu nói.

Theo báo cáo của Miwon gửi đoàn kiểm tra, công ty này thừa nhận trung bình mỗi ngày xả ra sông Hồng 150 m3 nước thải chưa qua xử lý. Tuy nhiên, Phòng Cảnh sát môi trường Phú Thọ cho rằng, nếu căn cứ vào tỷ lệ nước thải so với nguồn nước đầu vào, ứng với công suất nhà máy, lượng nước thải xả ra sông Hồng của Miwon phải gấp nhiều lần báo cáo.

“Chúng tôi sẽ tính toán con số này dựa trên lượng nước Miwon mua vào. Các hóa đơn mua nước từ công ty cấp nước Phú Thọ sẽ cho con số chính xác”, thượng tá Thiệu nói.

Trước đó, vào tháng 3/2007, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định cấm Miwon không được đưa dây chuyền thứ hai vào vận hành sản xuất trong giai đoạn hệ thống xử lý nước thải đang thử nghiệm và chỉ được hoạt động chính thức khi có văn bản xác nhận báo cáo đánh giá và tác động môi trường của Sở Tài nguyên Môi trường.

Đến tháng 7/2008, khi tiến hành kiểm tra, xử phạt Miwon, biện pháp mà Sở Tài nguyên Môi trường đưa ra là “yêu cầu khắc phục ngay hệ thống xử lý nước thải mới được vận hành sản xuất” kèm theo số tiền phạt 200.000 đồng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Miwon vẫn tiếp tục hoạt động và chưa có thay đổi gì.

Khu xử lý nước thải của nhà máy Miwon liên tục gặp trục trặc từ khi bắt đầu vận hành. Ảnh: T.Đ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Quang Bình, Phó tổng giám đốc Miwon VN cho biết, ngay từ khi đầu tư dây chuyền sản xuất thứ hai vào năm 2006, công ty đã ký hợp đồng với Trung tâm Tư vấn chuyển giao công nghệ nước sạch và môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường) xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tổng số tiền đầu tư cho hệ thống này là gần 8 tỷ đồng.

“Khi bắt đầu vận hành vào tháng 5/2007, các chỉ tiêu nước thải sau xử lý đã không đạt tiêu chuẩn như trong hợp đồng. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công khắc phục nhưng họ lờ đi suốt từ đấy đến nay”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, việc Miwon xả nước thải không đạt tiêu chuẩn an toàn ra môi trường là vi phạm nhưng một phần lỗi thuộc về Trung tâm Tư vấn chuyển giao công nghệ nước sạch và môi trường khi đã không làm đúng cam kết hợp đồng với công ty.

“Sau nhiều lần yêu cầu không được đáp ứng, đến ngày 9/9 chúng tôi đã đơn phương chấm dứt hơp đồng với đơn vị này. Còn việc gây ô nhiễm cho môi trường chúng tôi đã tìm cách giải thích cho người dân địa phương, hiện chúng tôi cũng chưa có hướng giải quyết”, ông Bình nói.

Phòng Cảnh sát môi trường Phú Thọ đã gửi mẫu nước thải của Miwon đến Trung tâm Quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Phú Thọ để phân tích chính xác mức độ nguy hại. Đầu tuần sau, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường Phú Thọ sẽ chính thức vào cuộc và tiến hành thanh tra nhà máy trong 4 ngày.

Công ty Miwon VN (100% vốn Hàn Quốc) thành lập năm 1994 hoạt động trong lĩnh sản xuất thực phẩm, chủ yếu là bột ngọt. Nhà máy của công ty đóng tại phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ). Công suất hiện tại của nhà máy đạt xấp xỉ 30.000 tấn bột ngọt một năm.

Nguyễn Hưng 

Cho Miwon lên đường về Hàn Quốc luôn đi bà con ơi!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: