Phát hiện melamine trong sữa bột Nestle tại Đài Loan

Ngày 2-10, Bộ Y tế Đài Loan (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện 6 loại sản phẩm sữa của Nestle có chứa hóa chất độc hại melamine. Mặc dù hàm lượng nhỏ, nhưng cơ quan chức năng Đài Loan đã lập tức ban hành lệnh đình chỉ kinh doanh các mặt hàng này.

Theo bộ trên, các sản phẩm sữa “bẩn” kể trên do nhà máy của Nestle đặt tại tỉnh Hắc Long Giang (đông bắc Trung Quốc) sản xuất và được dán nhãn “Nestle and Klim”, trong đó có các loại sữa cho trẻ em và sữa cho người cao tuổi.

Nhân viên an toàn thực phẩm Trung Quốc kiểm tra sữa tươi tại một cơ sở thu mua sữa ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên – Ảnh: AP

Mặc dù các sản phẩm này có hàm lượng melamine rất ít (0,3 – 0,85 mg trong 1kg), song chính quyền Đài Loan đã ra quyết định cấm kinh doanh để tham khảo ý kiến các chuyên gia nước ngoài và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, Đài Loan cũng đã ban hành lệnh ngừng nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa từ Trung Quốc đại lục và tiến hành kiểm tra thành phần melamine đối với tất cả các mặt hàng liên quan đã nhập trước đó. Hơn 160 sản phẩm có chứa sữa và protein thực vật nhập từ Trung Quốc đã bị loại ra khỏi các sạp hàng ở Đài Loan.

Sữa Nestle đã thêm vào danh sách ngày càng dài các sản phẩm có sữa nhiễm độc của Trung Quốc, bao gồm cà phê tan, trà sữa, bột dinh dưỡng, kẹo và các loại bánh ngọt.

* Cùng ngày, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa của New Zealand được dùng chế biến thực phẩm cho trẻ sơ sinh sau khi phát hiện các sản phẩm này có melamine. Các quan chức Hàn Quốc nói đây là trường hợp đầu tiên phát hiện thực phẩm chứa melamine có xuất xứ từ một nước ngoài Trung Quốc.

* Trong tình hình trên, một nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tạm ngừng xuất khẩu sữa cho đến khi loại trừ được mọi nguy cơ từ sữa nhiễm độc. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin này cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra cam kết trên trong một cuộc gặp với một số quan chức ngoại giao nước ngoài ngày 30-9 tại Bắc Kinh.

TTXVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: