Thị trường sẽ chỉ còn sữa giá cao?

Những đợt kiểm tra nhà sản xuất sữa trên toàn quốc do các thanh tra y tế tiến hành trong những ngày qua chỉ ra thị trường chủ yếu tiêu dùng nhóm hàng sữa giá thấp là trẻ em vùng nông thôn và các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là thị trường tiêu dùng mà chất lượng sản phẩm chỉ được nhắc tới khi có sự cố như trường hợp sữa có melamine

Khi thị trường chỉ còn sữa hàng hiệu độc diễn, trẻ em nghèo sẽ mất cơ hội uống sữa. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Ảnh: M.T

Thị trường này có sự tham gia của gần 80 đơn vị sản xuất trong nước, với hàng chục loại sữa tăng chiều cao, sữa cho trẻ thông minh, sữa cho trẻ lớn chắc khoẻ. Đây cũng là thị trường tiêu dùng mà chất lượng sản phẩm chỉ được nhắc tới khi có sự cố như trường hợp sữa có melamine. Sự lỏng lẻo đó khiến cho một số nhà sản xuất có thể “sáng chế” công thức sữa theo công thức thông dụng là mua nguyên liệu với mức giá thấp nhất rồi bổ sung thêm các vi chất như DHA trên dây chuyền công nghệ khá đơn giản theo kiểu “trộn bê tông” ở vòng quay thích hợp để các chất hoà trộn đều. Cơ sở nào khá hơn có thể đầu tư vào bao tự động có khử trùng, còn không thì làm thủ công. Sau đó, nhà sản xuất đầu tư thêm chút ít cho bao bì, dán các nhãn mác có giới thiệu xuất xứ nguyên liệu ngoại nhập để bán với giá cao.

Người tiêu dùng của những tấn bột kem sữa không rõ nguồn gốc, bột xác (sữa whey), bột sữa hết hạn sử dụng, nếu các thanh tra y tế chưa kiểm tra và tịch thu, chính là những đứa trẻ mà cha mẹ của chúng đã phải chắt chiu từng đồng mới đủ tiền mua sữa.

Có thể thấy rõ, sau đợt kiểm tra này, những sản phẩm sữa kém chất lượng, sản xuất theo công nghệ “trộn bê tông thủ công” rồi sẽ bị nhà phân phối, người bán lẻ và người tiêu dùng do dự khi mua. Nhưng vấn đề đáng quan tâm là sau đó, ai sẽ lo cho trẻ em nghèo ly sữa uống hàng ngày.

Những sản phẩm sữa được công bố không nhiễm melamine và đang tranh thủ quảng cáo, tiếp thị thương hiệu trong những ngày qua đa phần là sữa hiệu, có mức giá khá cao mà trẻ em vùng nông thôn rất khó với tới. Bà Võ Thanh Nga, phó giám đốc sở Lao động thương binh và xã hội thành phố Cần Thơ từng lưu ý tại diễn đàn quyền uống sữa cho trẻ em rằng, phải nghiên cứu lại khi giá sữa trên thị trường còn khá cao so với thu nhập của các hộ gia đình ở Việt Nam.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Hợp, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Mức tiêu thụ sữa bình quân trên đầu người ở Việt Nam chỉ khoảng 60 – 90ml/ngày. Còn đối với người nghèo, trẻ em nghèo thì mức tiêu thụ sữa còn thấp hơn rất nhiều, thậm chí không được uống sữa”. Vậy nên dù tốc độ tiêu thụ sữa của cả nước tăng đều trên 15%/năm, thì Việt Nam vẫn đang có 2,6 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thiếu chiều cao. Cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ thiếu chiều cao, 2 triệu trẻ em suy dinh dưỡng vì thiếu cân nặng; cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị thiếu cân nặng, theo số liệu của viện Dinh dưỡng quốc gia. Bà Hợp cho biết thêm: “Tỷ lệ này đặc biệt cao ở những vùng khó khăn, vùng nghèo. Suy dinh dưỡng thể thấp còi là chỉ tiêu phản ánh mức kinh tế xã hội và những trẻ em nghèo có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao nhất”.

Thiếu sữa, nguy cơ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam có thể tăng cao. Nhưng trả chi phí cao hơn để mua sữa thì các bậc phụ huynh không kham nổi. Các chương trình xã hội vận động sữa cho trẻ em nghèo có ý nghĩa tinh thần cao, nhưng khả năng duy trì lâu dài là một dấu hỏi lớn. Ly sữa “an toàn” cho trẻ em không đơn giản chỉ là sữa “không nhiễm melamine”, mà còn là cơ hội để trẻ em có thể uống hàng ngày. Làm cách nào để kéo giá sữa xuống thực sự là trách nhiệm xã hội của các cơ quan quản lý nhà nước và của các doanh nghiệp, những đơn vị đang cam kết “đảm bảo chất lượng, uy tín thương hiệu”… xuất hiện ngập tràn trên các báo đài hiện nay.

B.T

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: