Xe chở “phân bón” của Ajinomoto “vô ý” đổ xuống đường?

TT (Bình Dương) – Chiều 3-10, hệ thống camera của Xí nghiệp kinh doanh cầu đường 743 (Bình Dương) đã quay cận cảnh một xe bồn xả chất bẩn ào ào ra đường. Tài xế xe này thừa nhận chở “chất lỏng” này từ Công ty Ajinomoto VN.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương lấy mẫu chất thải từ xe bồn chở “phân bón” của Ajinomoto – Ảnh: A.Thoa

Nhận được tin báo, Công an huyện Dĩ An, Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương, Sở Tài nguyên – môi trường đã có mặt tại hiện trường để làm rõ vụ việc.

Rơi vãi chứ không cố ý

Hiện trường cho thấy nước thải vẫn còn rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường. Tài xế Vũ Mạnh Hải (trú tại Hà Tây) cho biết: “Bồn nước này được chở từ Công ty Ajinomoto ra lúc 13 giờ. Đây là phân Ami-Ami với số lượng hơn 27.000 lít đang trên đường chở đến xã Lai Hưng, Bến Cát”. Vì sao lại có vòi phía dưới và xả ra đường thì tài xế Hải giải thích: “Quá trình vận chuyển bị rơi vãi chứ không cố ý”.

Tuy nhiên, băng ghi hình mà trạm thu phí Bình Thung ghi lại cho thấy: nước từ chiếc xe bồn này chảy ào ào ra đường. Nhiều người chứng kiến đều cho rằng chiếc xe tranh thủ trời mưa đã cố tình thải ra. Hải cho biết thêm “từng vận chuyển chất lỏng này cho một số nơi ở Đồng Nai”. Tại hiện trường còn cho thấy chiếc xe tải này được che bạt xung quanh và nếu không quan sát kỹ thì không thể phát hiện bên trong có bồn chứa chất lỏng.

Ông Nguyễn Ngọc Nui, giám đốc Xí nghiệp kinh doanh cầu đường ĐT743, cho biết khi đang đứng ở trạm thu phí Bình Thung thì phát hiện xe tải chở bồn xả nước màu vàng đen có mùi nồng nặc đến khó chịu. Khi bị phát hiện, một người leo lên xe bịt hay khóa van gì đó và nước bớt chảy ngay.

Tài xế Hải đã trình cảnh sát môi trường tỉnh lệnh điều động nội bộ của Công ty Ajinomoto ngày 3-10 đến ngày 4-10 và phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ của Công ty Ajinomoto. Cùng ngày, Sở Tài nguyên – môi trường đã tiến hành lấy mẫu để chuyển cơ quan chức năng phân tích.

Người dân bức xúc

Xe bồn được “ngụy trang” thành xe tải chở “phân bón” – Ảnh: A.Thoa

Thực trạng nước thải hoành hành con đường này đã tồn tại từ vài năm nay. Lãnh đạo Xí nghiệp kinh doanh cầu đường ĐT743 rất bức xúc và từng lên kế hoạch tìm thủ phạm. Vào ngày 9-9, xí nghiệp đã bắt quả tang một xe tải xả loại chất thải này ra đường và yêu cầu chủ xe lau rửa tuyến đường này.

Nhiều người dân trên tuyến đường ĐT743 từ cầu Đồng Nai đến ngã tư Bình Thung (xã Bình An, Dĩ An) cũng than phiền về nước thải xả ra hai bên đường. Loại xe chở chất thải này thường là xe bồn, thậm chí có nhiều xe còn mang chữ “cấm lửa” nhưng thực chất là chở nước thải. Anh Nguyễn Văn Khương, xã Bình Thắng, huyện Dĩ An cho biết “chuyện này kéo dài mấy năm nay nhưng không bắt được tận tay và đã làm không ít người đi đường té ngã”. Chị Nguyễn Thị Nga ở đường 743, xã Bình Thắng nói: “Mấy chiếc xe này nhắm vào gần sáng mà xả, mưa xuống nước tràn vào nhà dân, nắng lên nhão nhoét cả đường. Các em học sinh đi học bị nước thải màu vàng đặc bắn đầy lên áo”.

Không phải chất thải mà là… phân bón!?

Cơ quan chức năng Bình Dương lấy mẫu “phân bón” để xét nghiệm – Ảnh: A.Thoa
Chiều 3-10, ông Hoàng Văn Quốc Chương – phó giám đốc Nhà máy Biên Hòa, trưởng phòng phát triển phân bón Công ty Ajinomoto – khẳng định xe bồn 54N-0148 được công ty thuê để chở phân bón Ami-Ami từ nhà máy ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đến kho của công ty ở huyện Bến Cát (Bình Dương). Việc vận chuyển này là xuất hàng nội bộ chứ không phải chở đi bán nên có phiếu xuất kho, có niêm chì khi vận chuyển.

Về việc có hay không việc xe 54N-0148 được thiết kế hệ thống van xả để chất thải lỏng hữu cơ chảy ra dọc đường đi như một hình thức “ngụy trang” để đổ chất thải của nhà máy ra môi trường, ông Chương khẳng định đây không phải là chất thải mà là phân bón Ami-Ami. Ông Chương giải thích thêm: “Đây là hàng xuất nhập kho, nên khi xuất có cân đong khối lượng và khi nhập phải đủ số này. Việc xuất nhập này có lập biên bản giao nhận, vì vậy không có chuyện để phân Ami-Ami chảy dọc đường”.

Ông Chương xác nhận xe bồn chở phân Ami-Ami của công ty đã bị lập biên bản vào chiều 3-10 nhưng lại cho rằng vì lý do gì đó chứ không phải đổ chất thải !?

Cũng theo ông Chương, hiện phân bón Ami-Ami được tiêu thụ khá mạnh tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và một vài tỉnh Tây nguyên. Trung bình mỗi tháng công ty tiêu thụ khoảng 16.000m3, với giá bán tại nhà máy là 114 đồng/lít.

Phân bón Ami-Ami được hình thành từ quy trình sản xuất bột ngọt. Bên cạnh phân Ami-Ami của Ajinomoto, Công ty Vedan cũng sản xuất phân Vedagro từ quy trình trên.

Điều đáng nói là nếu loại dịch thải lỏng sinh ra trong quá trình sản xuất bột ngọt không được làm phân bón thì nó sẽ trở thành một thứ chất thải công nghiệp, buộc nhà sản xuất phải xử lý trước khi thải vào môi trường. Như vậy, nhà sản xuất không mất tiền xử lý chất thải mà còn được một khoản thu từ bán phân bón cho nông dân.

Năm 2005, Bộ NN&PTNT đã bổ sung Ami-Ami vào danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở VN. Phân bón Ami-Ami được bán ra thị trường và được nông dân các tỉnh ĐBSCL bón lúa. Nhưng sau đó phân bón này bị các cơ quan bảo vệ môi trường ở địa phương phản ứng quyết liệt vì cho rằng nó có thể gây hủy hoại nguồn nước mặt, nước ngầm cũng như làm chai đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Giàu – giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai – từng nói rằng nếu loại phân được làm từ phế phẩm của công nghiệp bột ngọt mà đổ tập trung một chỗ hoặc phun rải không đều, liều lượng không được kiểm soát nghiêm ngặt thì cây cối quanh khu vực đó sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí bị chết.

Năm 1999, khi Ami-Ami được thử nghiệm ở Bình Phước, ngành tài nguyên – môi trường tỉnh này đã có văn bản hỏi ý kiến về việc sử dụng loại phân này. Trong công văn phúc đáp, Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – môi trường) cung cấp một thông tin rất đáng lưu ý: thực tế sử dụng thử các loại phân này tại một số địa phương cho thấy sau khi bón phân có biểu hiện xảy ra ô nhiễm đất, nước mặt, giảm độ pH…

ANH THOA – MINH LUẬN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: