Cá ồ hấp

Đây là loại cá thuộc họ cá ngừ có thân dài 25 – 27cm, mình tròn da trơn láng. Bà con ngư dân đánh bắt cá bằng lưới chuyên biệt được đan bằng cước nylon gọi là… lưới ồ

Cá ồ dùng làm nhiều món ăn đặc trưng và thông dụng. Ở biển người ta thường lạng thịt cá ra từng lát mỏng đem tẩm với gia vị rồi đặt vào vỉ bắc lên lò than hồng, cho ra món cá ồ nướng thơm lựng và béo. Các món đáng kể của cá ồ nữa là cá ồ xào chua hoặc um, thích hợp với những bữa cơm chiều ấm cúng.

Nhưng thích nhất là cá ồ đem hấp rồi cuốn với bánh tráng. Món hấp này chẳng cần phải cầu kỳ gì, nhưng lại đem đến trọn vẹn cái vị ngon ngọt của thịt cá hơn cả. Cách làm như sau, tuyển lựa những con cá tươi, lấy bỏ hết cả mang lẫn ruột rồi đem xẻ hai hông chúng mỗi bên hai rãnh sau đó trám vào bằng những thứ gia vị đã được giã chung với nhau là củ sả, tỏi, muối, ớt. Chờ một lát cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt của cá rồi sắp từng con vào xửng bắc lên lò hấp.

Chừng mười lăm phút là cá chín. Chất hết ra chiếc đĩa bàn lớn. Ăn trong lúc cá còn nóng bốc hơi thơm càng tăng phần khoái khẩu. Gắp từng miếng cá dài cuộn trong bánh tráng với rau xanh khế ngọt xen vài vụn bánh tráng nướng, như cuốn chả giò chấm nước chấm me; ngọt ngót dai săn, càng ăn càng thấm, vừa miệng. Món cá ồ hấp lại thích hợp với không khí đông người. Vị ngon được cảm nhận trong tiếng bánh tráng nướng giòn nhai rôm rốp vui tai.

Huỳnh Chơn Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: