Rượu cực độc được phân phối cho các quán nhậu

Đêm qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã thu hồi hơn 100 lít rượu có chứa độc chất methanol cao gấp 400 lần mức cho phép. Nhiều quán nhậu bình dân và cửa hàng tạp hóa đã tiêu thụ loại rượu này.

Rượu “đen” thành phẩm chờ dán nhãn mác. Ảnh: Thiên Chương.

Một hộ ở quận 7 đã sản xuất loại rượu nói trên. Để có được rượu thành phẩm, hộ này đã pha cồn thực phẩm với nước rồi trộn thêm hương liệu. Ngoài ra, chủ hộ còn mua rượu trắng của một số nơi khác về để chế biến thành các loại rượu thuốc, rượu chuối hột… Theo quy định, lượng methanol cho phép trong rượu không quá 0,1%. Trong khi đó, rượu của cơ sở sản xuất này chứa tới 40% methanol. Lượng độc chất này có thể gây ngộ độc cho bất kỳ người uống nào, dù nhiều hay ít.

Nguyên nhân khiến rượu có hàm lượng methanol cao, theo Thanh tra Sở Y tế thành phố, có thể xuất phát từ loại cồn kém chất lượng hoặc trong rượu mà hộ này mua về chế biến.

Chủ hộ cho biết, rượu sau pha chế có giá chỉ 5.000-10. 000 đồng/lít. Các sản phẩm này chủ yếu cung cấp cho các quán nhậu bình dân, cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở ngừng sản xuất, cấm lưu hành sản phẩm và buộc tự thu hồi sản phẩm đã bán trong thời gian ngắn nhất.

Cũng trong tối qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã kiểm tra lấy mẫu rượu tại một cơ sở sản xuất ở huyện Nhà Bè. Cơ sở này cũng sản xuất loại rượu bình dân với công thức cồn pha nước.

Liên quan đến vấn đề rượu “đen”, chiều 11/10, Phó chủ tịch UBND TP HCM, kiêm trưởng Ban chỉ đạo An toàn Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, Nguyễn Thành Tài, đã yêu cầu Quản lý thị trường TP HCM, Công an thành phố và UBND quận, huyện, phải khẩn trương rà soát, tăng cường phối hợp quản lý, tiếp tục truy tìm và thu hồi các loại nguyên liệu cồn, rượu dỏm gây độc cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, song song việc thu hồi sản phẩm có độc, trong tuần tới, thanh tra y tế sẽ tiếp tục kiểm tra lấy mẫu các cơ sở pha chế rượu và các nhà phân phối cồn thực phẩm khác, để xét nghiệm methanol.

Hơn một tuần trước, 3 người vốn là dân lang thang ở quận 7 sau khi uống rượu đã hôn mê sâu và lần lượt qua đời sau một ngày cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Kết quả xét nghiệm huyết thanh của các nạn nhân đều dương tính với chất độc methanol. Sở Y tế TP HCM gấp rút điều tra, khoanh vùng một số cơ sở sản xuất rượu có nghi ngờ liên quan vụ việc.

Thiên Chương 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: