Công bố quy định quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho nước mắm

TTO – Quy định do UBND tỉnh Kiên Giang công bố, nhằm tránh mạo nhận, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị đích thực sản phẩm truyền thống này.

Theo quy định, để được chứng nhận là sản phẩm nước mắm Phú Quốc thì vùng nguyên liệu đánh bắt cá để chế biến sản phẩm phải được đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang – Cà Mau thuộc vịnh Thái Lan. Quá trình sản xuất nước mắm thành phẩm phải được thực hiện trong phạm vi địa lý của huyện Phú Quốc.

Cá nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là giống cá cơm (Stolephorus) thuộc họ cá trỏng (Engraulidae), có thể lẫn các giống cá khác với tỉ lệ khối lượng không vuợt quá 15%.

Muối dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là muối biển, được sản xuất tại các vùng cung cấp muối truyền thống thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, bảo quản bằng cách kê cao cách mặt đất 15cm trở lên trong thời gian tối thiểu 60 ngày tính từ ngày nhập kho của cơ sở chế biến nước mắm.

Dụng cụ chế biến nước mắm Phú Quốc gồm thùng ủ chượp làm bằng gỗ từ các loại cây như hộ phát, trai, bời lời, vên vên, quỷnh, mè điếc, sao; thùng chứa nước mắm cốt, các loại nước mắm long, nước mắm thành phẩm và vật liệu chứa đựng, bao gói nước mắm thành phẩm phải làm bằng vật liệu không độc, không gây hại cho sức khỏe con người và không làm ảnh hưởng chất lượng đặc thù của nước mắm Phú Quốc.

Các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh nước mắm Phú Quốc phải đảm bảo tất cả điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành. Các tổ chức, cá nhân chỉ được quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc trên hàng hóa của mình khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý và được Ban Kiểm soát nước mắm Phú Quốc kiểm soát, cấp giấy chứng nhận cho lô hàng.

Cơ quan quản lý nhà nước là Sở Khoa học và công nghệ Kiên Giang chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, cấp giấy chứng nhận, gia hạn, sửa đổi, cấp đổi, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm…

THANH XUÂN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: