Giữ trứng tươi lâu bằng màng bọc nhân tạo

Sau khi rửa và tiệt trùng, trứng gia cầm được nhúng vào dung dịch tạo màng rồi làm khô. Nhờ đó, nó có thể tươi trong 15 ngày, thay vì chỉ 10 ngày như trứng thường.

Vỏ trứng vốn có một lớp màng tự nhiên có tác dụng như rào chắn chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật, hạn chế giảm khối lượng trong quá trình bảo quản. Việc rửa trứng sau khi thu hoạch để đảm bảo vệ sinh sẽ làm mất đi lớp bảo vệ này, khiến trứng nhanh hỏng.

Để kéo dài thời gian bảo quản trứng sau khi rửa và tiệt trùng, nhiều nước sử dụng một lớp màng nhân tạo để thay thế lớp màng tự nhiên đã mất đi. Chất liệu phổ biến nhất là dầu khoáng. Ngoài ra còn có nhiều loại màng đang được nghiên cứu và thử nghiệm như màng protein, màng lipid (dầu lạc, dầu hạt bông, dầu dừa)… Chúng giúp kéo dài thời gian bảo quản trứng do hạn chế sự trao đổi CO2 và O2 qua vỏ.

Ở Việt Nam, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa TP HCM cũng nghiên cứu dùng màng nhân tạo để giữ trứng lâu hơn.
Trứng được lau bằng vải mềm nhúng nước ấm 32-34 độ C, ngâm trong nước ôxy già 0,5% trong 3 phút rồi rửa nhanh lại bằng nước ấm và thổi khô.

Tiếp đến là khâu nhúng trứng vào dung dịch tạo màng trong khoảng 10 giây. Sau khi lấy ra, trứng được đặt trên các lưới, làm khô nhanh bằng quạt máy, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường (25-32 độ C).

Các loại dung dịch được sử dụng bao gồm màng bọc monostearin, soy protein isolate (SPI), carboxy methyl cellulose (CMC) và dầu dừa. Kết quả khảo sát cho thấy, trừ dầu dừa, các màng bọc trên đều kéo dài thời gian bảo quản của trứng lên 15 ngày so với trứng đối chứng 10 ngày. Trong đó, màng monostearin cho hiệu quả tốt nhất.

(Theo Khoa Học Phổ Thông)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: