Ngộ độc rượu vẫn chưa giảm

TT – Mới đây, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ lại tiếp nhận thêm bốn trường hợp nhập viện sau khi cùng nhậu chung bàn. Họ đã qua cơn nguy kịch nhưng đang phải theo dõi điều trị.

 

Năm 2007, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ ghi nhận 59 ca ngộ độc rượu. Từ đầu năm đến nay ghi nhận trên 30 trường hợp, nhiều trường hợp nặng gia đình xin về để chết tại nhà. Hiện nay bệnh viện chỉ đo được nồng độ cồn ethanol (rượu thông thường), riêng ngộ độc do methanol không có điều kiện và phương tiện đo nên các trường tử vong vừa qua tại bệnh viện mới chỉ là nghi ngờ nhưng triệu chứng khá điển hình.

Methanol tiêu chuẩn trong rượu uống nhỏ hơn 0,1% thể tích. Chỉ cần lượng 100-200ml cũng có thể gây ngộ độc cấp, dẫn đến rối loạn thị giác, liều lớn hơn có thể gây mù lòa hoặc tử vong. Có thể sau một ngày uống rượu, người uống mới gặp các triệu chứng như trên do có nhiều trường hợp thải trừ chậm mới chuyển hóa thành độc chất.

Gần đây, theo thông báo của cơ quan y tế một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong những đợt kiểm tra về các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc nhiều người, có khi gặp nồng độ methanol trong rượu uống vượt hơn 1.000 lần cho phép. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp tử vong nhập viện Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ những tháng gần đây.

Các bệnh nhân nhập viện thường uống rượu cùng nhau và uống rất nhiều, phần lớn là các loại rượu không rõ nguồn gốc, giá rẻ, pha chế thủ công tại chỗ. Bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc rượu methanol nhập viện đều trong tình trạng tụt huyết áp, lơ mơ, suy hô hấp nặng… sau đó đi vào hôn mê sâu. Các nạn nhân như ông H.Đ.T., T.T.P., H.V.T. cùng ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đến Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ cấp cứu sau khi cùng nhau uống rượu (sau đó xác định là rượu có nồng độ methanol vượt tiêu chuẩn nhiều lần). Ngày hôm sau họ đã rơi vào hôn mê phải thở máy. Hai người đã tử vong. Còn lại ông H.V.T. dù không chết nhưng di chứng để lại là mắt gần như không thấy gì.

Vì vậy đối với người có thói quen uống rượu, bia, lưu ý một số nguyên tắc:

Chỉ uống những loại rượu đã được kiểm định chất lượng. Biết chừng mực trong sử dụng rượu, dừng đúng lúc khi có cảm giác say, không nghe lời nói khích của bạn bè.

Cảnh giác với các loại rượu được ngâm thêm vật liệu khác (rượu thuốc) do có thể ngộ độc vì các loại vật liệu này (hạt mã tiền, lá ngón…). Không pha rượu uống với nước giải khát có gas vì làm tăng cảm giác dễ uống, dẫn đến uống nhiều và dễ say.

Không uống rượu “chay” (không cần mồi) vì dễ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến hậu quả xấu. Không tắm lạnh hay ngủ ở nhiệt độ quá lạnh sau khi nhậu say.

BS NGUYỄN MINH VŨ
(BV Đa khoa T.Ư Cần Thơ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: