Ốc hương vườn xào sa tế

Ốc hương hay ốc ma (miền Bắc còn gọi là ốc sên) sống trên cạn, khác với những loại ốc khác sống dưới nước như ốc bươu, ốc lác, ốc gạo… Và cũng khác với một loại ốc – ốc hương biển giá trị kinh tế cao, hiện diện trong các quán ăn, nhà hàng sang trọng và được người dân vùng biển Nha Trang, Phan Thiết… nuôi thương phẩm rất nhiều.

ochuongvuon

Ốc hương vườn có vỏ màu vàng nhạt điểm những sọc màu tím nâu, miệng ốc không có mày, đuôi ốc hơi nhọn. Theo Đông y, thịt ốc hương vườn trị được bệnh suyễn; còn giới nghiên cứu về dinh dưỡng thì cho rằng thịt ốc hương rất bổ dưỡng, nhiều loại vitamin B, cần thiết cho hoạt động não bộ… Thức ăn chính của ốc hương vườn là mầm và lá cây có nhiều nước (cây sống đời, cây nha đam…).

Mỗi năm khi mùa mưa trở về là bọn chúng xuất đầu lộ diện. Sự xuất hiện của chúng là nỗi lo lắng cho người trồng trọt, nhưng là niềm vui của cánh đàn ông vì có món “lai rai”. Chỉ cần xách thùng men theo bờ vườn, dưới gốc những bụi chuối hay ra trước sân tìm dưới những chậu cây kiểng thì ta có thể lượm lưng thùng ốc một cách dễ dàng! Ốc hương vườn thịt ngọt, thơm, giòn như mề gà, do đó có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nấu cà ri, xào hành, xào lăn…, nhưng ngon hơn cả phải kể là ốc hương xào sa tế.

Ốc hương vườn bắt về, dùng chày đâm tiêu hoặc cán dao đập bể phần vỏ ốc. Lấy phần đầu (lưỡi ốc), cắt bỏ râu nhớt (xúc tu), và bỏ hết phần ruột. Dùng phèn chua rửa ốc thật nhiều lần với nước lã cho sạch nhớt (không được rửa bằng muối, thịt ốc sẽ teo đi), rồi đổ ốc vào rổ cho ráo…

Lửa hồng đã chuẩn bị. Bắc chảo lên bếp phi mỡ tỏi cho thơm, đổ thịt ốc vào xào cho săn lại. Sau đó, đổ sa tế vào, đảo đều cho đến khi nước sa tế rút vào ốc hơi sền sệt là được. Nêm gia vị (đường, nước mắm, bột ngọt…) cho vừa khẩu vị. Sau cùng, cho hành tây xắt miếng vào và nhắc xuống.

Món ăn lúc này cơ bản đã hoàn thành. Chỉ cần dùng vá múc ra dĩa, rắc lên đó vài nhúm đậu phộng rang đâm nhuyễn, cùng vài cọng ngò rí là xong. Nên đầu tư thêm một chút về món nước chấm. Đây không phải là nước mắm tỏi, ớt thông thường mà là tương hột đâm nhuyễn phi mỡ tỏi, cùng với đậu phộng rang đâm giập, ớt xay hoà vào.

Phan Hữu Tưởng

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: