Thưởng thức “nàng Tí”

Chuột Đông Nam bộ xuất hiện đều đặn quanh năm, ngoại hình cũng là chuột nhưng mần đồ nhậu để cảm nhận khẩu vị khác biệt của nó so với giống chuột đồng ăn lúa mới là chuyện đáng bàn

chuotnuongmuoiot

Món chuột nướng muối ớt

Dân ham nhậu “của lạ” kháo nhau về một “làng chuột” liệt hạng dzách lầu ở Biên Hoà, với các lời ca tụng về món thịt chuột nghe đã tai còn hơn nhân viên của “trung tâm công nghệ hoá màu” ca bài ca con chuột. Cái nơi người ta gọi là “làng chuột” ấy, thực không xa lắm nếu đo từ Sài Gòn, nằm ven sông Đồng Nai, cách ngã ba Vũng Tàu non cây số, gặp đường Nguyễn Văn Tỏ (hương lộ 10 cũ) rẽ phải cắm mãi sẽ đến “làng chuột” thuộc khu phố Thái Hoà, phường Long Bình Tân, Biên Hoà.

Giống chuột quậy tung trời các nương ngô, vườn khoai mì, khoai lang, củ sắn miệt Đông Nam bộ được đánh bẫy, thu gom chuyển về “làng chuột” Bến Gỗ cho dân nhậu ngâm cứu.

Chuột miền Đông lang bạt trên đất khô, chui lủi hang hốc gặm khoai nên lông lá láng mướt, ửng vàng trông đã con mắt, được dân nhậu gọi là chuột cơm, hay chuột lông vàng, tình trạng cơ thể tròn trịa cỡ nửa nắm tay, lên bàn cân độ bốn em một ký. Theo lý giải của tay thợ mần chuột chuyên nghiệp ở quán Sáu Danh – trung tâm của “làng chuột” thì giống chuột miền Đông mập, nhưng không mắc bịnh béo phì nung núc như giống chuột đồng ăn lúa ở miền Tây, do chạy nhảy nhiều, xơi khoai sắn nên thịt chắc nịch, ngon lạ lùng, ăn một ghiền hai mà ăn hai ghiền… hoài.

Ghé “làng chuột”, chọn quán Sáu Danh – một quán hữu tình giáp mé sông, nhìn sang cù lao giữa sông Đồng Nai – kêu món chuột. Nhoay nhoáy vài chiêu, thợ mần chuột hạ gọn vài em theo yêu cầu thực khách, mớ chuột cơm đem nướng y, banh càng bỏ dĩa nhìn vàng ươm, cơ bắp cuồn cuộn như vận động viên điền kinh thứ thiệt, mùi thơm lựng, mới nhìn đã thấy tê tê túa nước miếng. Nhưng bá cháy nhất phải kể đến món nướng muối ớt, từng chú chuột mần láng lông, thui sơ, xả từng đường ngang trên mình cho ngấm muối ớt rồi nướng vàng, lớp mỡ mỏng tang dưới da tan chảy, để lại làn da chuột giòn rụm, ăn béo ngậy của vị mỡ, thơm ngát và ngọt lịm mùi thịt chuột tươi rói, từng sớ thịt căng chắc, hoà quyện với vị cay, mặn muối ớt, khỉa lá rau răm hay ngắt cọng kèo nèo nhai kèm… dzách lầu món chuột là chỗ này.

“Làng chuột” phong phú với bảy món chuột: chuột nướng y, nướng muối ớt, nướng chao, nướng sả ớt, rô ti, quay chảo, xào lăn, món nào cũng phê không thể tả. Đỉnh cao của “làng chuột” còn món chuột gà sóc, to vật như chuột cống, lông lá vừa đen vừa bạc lỉa chỉa, đuôi trụi lủi nhìn phát ớn, cũng chế biến bảy món như chuột cơm. Đây cũng là giống chuột miền Đông, chủ yếu vùng Bình Dương, Bình Phước. Ngồi ở “làng chuột” ven sông, gió mát rượi, lai rai cùng món chuột ngon – bổ – rẻ, đã đời cũng phải.

bài và ảnh Nguyễn Đình

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: