Cách làm giấm nuôi

Nguyên liệu: một trái dừa tươi lớn; nước lọc nấu sôi để nguội, sử dụng vừa đủ thể tích của hũ; 100cc rượu trắng ngon; năm trái chuối sứ chín lớn, lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối.

giamnuoi

Cách làm: cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào hũ thuỷ tinh, châm nước lọc vào khoảng 8/10 dung tích hũ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát và không xê dịch. Để trong khoảng 45 – 60 ngày, tuỳ thời tiết, trên mặt nước sẽ kết một lớp váng trắng đục, đó là con giấm. Càng để lâu, con giấm càng kết dày. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, đừng làm bể con giấm.

Sau khi chiết giấm ra, vẫn để xác chuối và con giấm trong hũ, pha nước đường với công thức: một chén đường cát trắng + sáu chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ giấm và cũng nhớ là chỉ châm đầy 8/10 hũ. Thời gian nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và khoảng một tuần sau sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.

Muốn gây hũ giấm khác, để yên hũ giấm trong bóng mát vài tháng, khi thấy con giấm kết thật dày, dùng một hũ thuỷ tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con giấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian ngắn sau sẽ có giấm.

Giấm sau khi chiết ra có thể dùng được ngay, muốn để dùng dần, nấu sôi lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

Lưu ý trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm… không để ra nắng. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: