Giấm được việc hơn bạn nghĩ

Ngày nay, trong một căn bếp sành điệu, người ta không chỉ tìm thấy một “palét” các loại giấm, mà còn có cả nhiều loại giấm khác nhau. Những sáng tạo mới về các chất chua quý phái không ngừng diễn ra, và có thứ thi thoảng hương, có thứ thì có thể nhấm nháp như một món khai vị. Palét màu của nhiều chủng loại giấm thì phong phú và xung động: từ màu nâu sẫm của giấm balsamic đến màu đỏ tươi của giấm burgundy đến màu vàng nhạt của giấm gạo, bạn tha hồ chọn lựa. 

giam

Sự khác biệt tinh tế

Vị và phẩm chất của giấm tuỳ thuộc vào sản phẩm gốc. Giấm táo khác giấm vang. Giấm làm từ nho hái vụ muộn cao cấp hơn từ vang thường. Nếu trữ trong thùng gỗ, giấm còn có hương vị đậm đà. Ngoài ra, nhiều loại giấm khác nhau có độ chua không giống nhau. Giấm làm từ quả rừng và mạch nha chỉ có độ chua 5%, trong khi giấm vang trắng thì từ 6 – 7%.

Trong giấm chưng cất, rượu nông sản lên men từ củ cải đường, hạt cốc hoặc khoai tây. Đây là giấm hạng thường (table vinegar), vị chua và có hương rất nhạt.

Giấm từ vang chưng cất gồm một hỗn hợp ít nhất là 1/4 giấm vang thuần và 3/4 giấm chưng cất. Được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. Giấm cô đặc không có gì ngoài giấm sinh học. Đó là một sản phẩm hoá tổng hợp với độ chua 25%. Vì nó hoàn toàn không có mùi, nên không dùng trong nấu ăn chỉ dùng để làm chất tẩy rửa.

Giấm – vị chua ưu ái

Cách đây khoảng 5.000 năm ở Trung Hoa cổ đại, giấm là chất bảo quản thức ăn quan trọng. Nông dân và lính lê dương La Mã, nước giấm được dùng làm thức giải khát làm tỉnh người. Ngày nay giấm được dùng rộng rãi hơn: ướp các món salad, làm mềm thịt, nêm các loại nước xốt.

Giấm là trợ thủ đắc lực cho công việc bếp núc

Cá: gói cá bằng một tấm vải có nhúng giấm trước khi cho vào tủ lạnh, cá sẽ giữ được độ tươi lâu hơn. Rau quả: với một chút giấm cho vào nước đang đun nóng, súp lơ sẽ giữ được màu trắng, cải bắp đỏ vẫn giữ được màu đỏ. Măng tây tươi lâu hơn khi được bọc trong chiếc khăn tẩm giấm.

Một chút giấm cho vào các loại đậu đỗ không chỉ làm cho chúng thơm ngon hơn mà còn giúp dễ tiêu hơn. Nhưng nhớ rằng gì cũng giấm thì nấu ăn tốn thời giờ hơn.

Ngữ Yên, Q. Tâm, M. Cúc, K. Dung

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: