Acid béo

Acid béo: trong hoá học acid béo là một acid carboxylic có thể bão hoà hoặc không bão hoà. Acid béo là các acid béo carboxylic đơn có gốc từ hoặc chứa dưới dạng ête hoá trong mỡ động/thực vật, dầu hoặc sáp ong. Cơ thể có thể sản xuất tất cả các loại acid béo mà nó cần ngoại trừ hai loại. Đó là acid linoleic (Acid LA) và acid alpha-linolenic (ALA), có nhiều trong dầu thực vật.

Ngoài ra mỡ cá các loại chứa acid béo chuỗi dài omega-3 eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Những loại mỡ thuỷ sản khác, như mỡ hải cẩu, còn chứa lượng đáng kể docosahexaenoic acid (DHA), cũng là một loại acid béo omega-3. Mặc dầu cơ thể có thể chuyển đổi chút ít LA và LNA thành các loại acid chuỗi dài omega-3, nhưng acid omega-3 trong mỡ thuỷ sản là nguồn đáp ứng yêu cầu về acid béo chủ yếu của cơ thể.

Trong cơ thể các loại chất béo chủ yếu trước tiên dùng để sản sinh các chất giống hormone điều hoà một loạt các chức năng, bao gồm huyết áp, cục máu nghẽn, lượng mỡ máu, phản ứng miễn dịch, và phản ứng viêm nhiễm đối với nhiễm trùng vết thương.

Acid béo chủ yếu là những acid béo đa không bão hoà và là những hợp chất trong các acid omega-6 và omega-3. Chúng chủ yếu trong chế độ ăn của con người vì chúng không có cơ chế được tổng hợp. Cơ thể người có thể tạo ra các acid béo bão hoà hoặc đơn không bão hoà bằng một nối đôi tại vị trí của omega-9, nhưng lại không có enzyme cần thiết để đưa một nối đôi vào vị trí của omega-3 hoặc omega-6.

– Acid lactic: chất lỏng như xi rô, có trong sữa chua, do lên men sữa bằng vi khuẩn.

– Acid axetic: chất lỏng không màu, mùi gắt, vị chua, dùng trong công nghiệp thực phẩm, trong sản xuất dược phẩm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: