Giấm balsamic phi truyền thống

Dễ ở trong tầm với của chúng ta hơn là loại giấm balsamic phi truyền thống. Giấm được bán trong các tiệm thực phẩm cao cấp và siêu thị. Khá phổ biến là loại Aceto

giambalsamic1

Giấm balsamic tạo ra sự tinh tế trong món khai vị Ý antipasta

Balsamico di Modena từ Ý. Sự khác biệt lớn nhất giữa giấm “Tradizionale” (truyền thống) và loại giấm này là công thức Aceto Balsamico và giấm balsamic không được bảo vệ, và việc sản xuất khác nhau rất nhiều. Thông thường chúng được sản xuất từ cider nho đã bắt đầu lên men, hoặc có thể là tổ hợp giữa giấm vang cũ và mới. Tệ nhất là giấm vang được nhuộm màu nâu bằng caramel. Thường giá cả là chỉ số của phẩm chất. Những loại giấm có giá cao có thể có chất lượng ngoại hạng, giống với giấm Tradizionale, được ủ chín trong các thùng gỗ và đã phát triển thành một hương vị đậm đà.

Hương vị

Trong loại giấm balsamic phi truyền thống, vị chua tinh tế hài hoà với vị ngọt dịu và, tuỳ theo sản phẩm, có thể có hương vị gỗ hoặc trái cây.

Công dụng

Giấm Tradizionale với mùi thơm đậm đặc được dùng rất dè sẻn, tính từng giọt một. Bạn có thể phóng tay hơn một chút với giấm balsamic phi truyền thống hoặc Aceto Balsamico di Modena. Sau đây là một số gợi ý:

+ Dành cho các món gỏi trộn cà chua, cải lông, thịt gia cầm, đậu lăng và xà lách xanh, sẽ ngon hơn nếu trộn chung với dầu olive hoặc dầu walnut.

+ Làm đậm đà hơn khi cho vào các loại nước xốt nóng hoặc lạnh và nước ướp, ngoài ra còn dùng nêm các loại nước thịt chảy ra từ món rô ti, như thỏ, gan bò, bò hoặc cừu.

+ Dùng để bóp các món tái (thịt, cá) hoặc ức vịt xông khói.

+ Nêm cơm Ý (risotto)

+ Trộn với các món gỏi trái cây hoặc dâu trong món tráng miệng.

+ Đứng đầu bảng về công dụng khai vị và trợ tỳ, nếu thích có thể trộn với soda hoặc nước khoáng.

Công thức chế biến nhanh với giấm balsamic

+ Trải các miếng phô mai Parma mỏng trên bánh mì trắng và rắc giấm balsamic và dầu olive.

+ Rửa củ cải, gọt vỏ và xắt lát mỏng. Áp chảo hai phút trong dầu hướng dương đã đun nóng. Thêm vào một ít giấm

balsamic. Nêm muối và tiêu, và rắc ngò tây xắt nhuyễn. Đó sẽ là một món khai vị kiểu Ý (antipasta) ngon.

+ Xắt mỏng hành đỏ và cho vào chảo chiên với dầu olive. Thêm giấm balsamic vào. Nêm muối và tiêu. Dùng như một món khai vị Ý.

Ngữ Yên – Minh Cúc

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: